XI MĂNG VICEM HÀ TIÊN PCB50 VÀ VICEM HÀ TIÊN PCB40-MS BỀN SUNFAT

I. GIỚI THIỆU XI MĂNG PCB50

            Xi măng Vicem Hà Tiên PCB50 là một hỗn hợp bột mịn chứa nhiều thành phần khoáng chất. Được sản xuất bằng cách khai thác và tuyển chọn các khoáng vật từ đá vôi và đất sét chứa silica và alumina, nung ở nhiệt độ 1450OC, làm lạnh nhanh hình thành Clinker. Clinker sau đó được nghiền mịn với thạch cao, và các phụ gia hoạt tính khác như phụ gia khoáng Puzzolan, tro bay, xỉ lò, silica fume tạo nên xi măng. Các phụ gia khoáng hoạt tính có khả năng phân tán, lấp đầy các lỗ rỗng, khóa kín cấu trúc bê tông, giúp tăng độ đặc chắc tăng cường độ sớm, khả năng chống thấm cho bê tông.

  1. Ứng dụng của xi măng Vicem Hà Tiên PCB50

– Xi măng Vicem Hà Tiên PCB50 được sử dụng cho hầu hết các loại công trình từ nhà ở dân dụng đến các cao ốc văn phòng, các dự án…phù hợp với tất cả các yêu cầu kỹ thuật về chất lượng của vữa – bê tông.

– Ưu thế vượt trội của xi măng Vicem Hà Tiên Thượng Hạng PCB50 là phát triển cường độ sớm rất cao từ đó giúp cho đơn vị thi công, các nhà thầu thợ có thể tháo cốp pha sớm, tiết kiệm được chi phí xây dựng.

– Ngoài việc phát triển cường độ sớm thì xi măng Vicem Hà Tiên Thượng Hạng PCB50 cũng phát triển cường độ trễ cao đảm bảo tuổi thọ công trình được bền lâu theo thời gian

  1. Ưu điểm vượt trội

– Độ mịn xi măng cao giúp cho bê tông phát triển cường độ sớm cao. Rút ngắn thời gian thi công, đẩy nhanh tiến độ.

Biểu đồ so sánh cường độ giữa Vicem Hà Tiên PCB50 với xi măng thông thường

(kết quả thí nghiệm được lấy từ thử nghiệm xi măng thị trường tại Quatest 3)

  • Cường độ sớm sau 3 ngày tuổi của xi măng VCHT PCB50 đạt 31.4 MPa cao gấp rưỡi so với xi măng thông thường, cường độ đạt 22.2 MPa.
  • Cường độ trễ sau 28 ngày tuổi của xi măng VCHT PCB50 đạt 52.2 MPa cao hơn khoảng 20% so với xi măng thông thường.

– Tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu cho một mẻ trộn.

Bảng cấp phối quy đổi theo định mức của Bộ Xây Dựng

Biểu đồ so sánh lượng xi măng trong cấp phối bê tông

giữa xi măng VCHT PCB50 và xi măng thông thường

  • Lượng xi măng cho mỗi cấp phối bê tông cho thấy ưu điểm vượt trội của xi măng VCHT PCB50 so với xi măng thông thường khi tiết kiệm được 35 – 40kg xi măng.
  • Ngoài ra, xi măng VCHT PCB50 có thể sử dụng để thiết kế các cấp phối bê tông có cường độ cao từ mác 350 đến mác 400 (có sử dụng phụ gia tương thích).

II. GIỚI THIỆU XI MĂNG PCB40-MS

            Xi măng Vicem Hà Tiên PCB40 MS bền sun phát là hỗn hợp nghiền mịn hỗn hợp clinker, thạch cao với các loại phụ gia xi măng có tác dụng tăng cường khả năng chống xâm thực bởi sulfat cho xi măng.

            Xi măng Vicem Hà Tiên PCB40 MS bền sun phát được sử dụng cho những công trình chịu tác động của nước biển, vùng đất nhiễm mặn,…giúp tăng cường khả năng chống ăn mòn của các ion sulfat, clo cho bê tông, bảo vệ, tăng độ bền của công trình.

Hình ảnh vỏ bao xi măng Vicem Hà Tiên PCB40 MS bền sun phát

  1. Ứng dụng của xi măng Vicem Hà Tiên PCB40 MS bền sun phát

– Nhà dân ở khu vực đất nhiễm mặn.

– Cầu tàu và bến du thuyền.

– Tường chắn biển, đập nước, hồ chứa nước.

– Đường cấp thoát nước hoặc trạm xử lý nước.

– Công trình móng ngoài biển.

– Cầu và các công trình ngập mặn trong vùng ảnh hưởng của thủy triều.

  1. Ưu điểm vượt trội

– Đảm bảo tính chất bê tông và bảo đảm an toàn cho kết cấu thép trong môi trường xâm thực bởi sunphat và môi trường nhiễm phèn, axit.

  • Nước chứa các muối khác nhau có thể tác dụng lên đá xi măng và bê tông, phần lớn là nước biển và nước ngầm, nước của các xí nghiệp hoá học. Ảnh hưởng của chúng lên tuổi thọ của bê tông phụ thuộc vào bản chất của các chất chứa trong nước. Hàm lượng sun phát trong nước ngầm và nước công nghiệp dao động trong khoảng rộng. Nếu vượt quá 1500mg/l (tính chuyển thành SO42-)thì tuổi thọ của bê tông và bê tông cốt thép trong trường hợp này chỉ có thể được đảm bảo bằng cách sử dụng các xi măng bền sun phát.
  • Xi măng Vicem Hà Tiên PCB40 MS bền sun phát có thành phần khoáng đặc biệt, độ nghiền mịn cao giúp cho cường độ bê tông phát triển sớm, tăng tính công tác nên sẽ hạn chế tối đa các lỗ rỗng, ngăn ngừa tác nhân xâm thực vào bên trong bê tông gây ăn mòn cốt thép, phá hủy bê tông.

Cường độ chịu nén của xi măng Vicem Hà Tiên PCB40 MS bền sun phát

Độ bền sun phát của xi măng Vicem Hà Tiên PCB40 MS

– Chi phí thấp hơn so với xi măng Portland bền sun phát.