Tìm kiếm chọn lọc

Xem vân tay biết tương lai con trẻ?

Đăng lúc: Thứ bảy - 10/12/2016 10:17
Xuất phát từ kỳ vọng khám phá tiềm năng tương lai cho con trẻ, dịch vụ sinh trắc học dấu vân tay du nhập vào Việt Nam nhanh chóng lôi cuốn nhiều bậc phụ huynh, trở thành mảnh đất kinh doanh màu mỡ với số lượng công ty nhập cuộc ngày một nhiều.

Lạc giữa ma trận thông tin

Trong bối cảnh xã hội phát triển nhanh, yếu tố cạnh tranh cao, đa phần các bậc phụ huynh đều có tâm lý mong muốn con mình thông minh, vượt trội trong tập thể. So với ý niệm cũ đánh giá khả năng của trẻ dựa trên điểm số các môn học chính như Toán, Lý, Hóa, Văn, Ngoại ngữ… vài năm gần đây, học thuyết thông minh đa chiều của TS Howard Garner được nhiều chuyên gia phổ biến nhằm đánh giá đúng cơ hội phát triển của trẻ, không chỉ 1 mà đến 8 loại thông minh, gồm: ngôn ngữ, logic toán học, không gian, âm nhạc, khả năng vận động cơ thể, năng lực tương tác, năng lực tự nhận thức bản thân, tự nhiên. Việc phát hiện sớm bé sở hữu loại hình trí thông minh nào, có thể giúp con định hướng trong tương lai. Vấn đề đặt ra là điểm số ở trường còn chưa thể khách quan 100% thì việc đánh giá đúng sở trường, sở đoản của con không phải là việc dễ dàng. Chị Ngô Thị Thu Cúc (quận 11, TPHCM) có 2 cháu, một bé gái học lớp 1 và một cháu trai 4 tuổi.

Ở nhà bé lớn khá hiền so với em trai nên khi đến trường bị cô nhận xét luôn nhút nhát, chậm chạp, thậm chí còn bị cô giáo “phán” tiếp thu chậm. Chị ngỏ ý cho bé hàng xóm qua nhà học chung thì thấy đúng là con mình có hiểu bài nhưng rất chậm so với bạn cùng tuổi. Thêm cậu con trai đi nhà trẻ toàn bị cô giáo mắng vốn nghịch phá, không vâng lời. Chị Cúc chia sẻ: “Thú thật mình khá bận rộn nhưng vẫn theo dõi việc học và làm bạn cùng con. Quả thật, có lúc mình cũng hồ nghi không biết con có kém cỏi như những người xung quanh nhận xét không?”. Băn khoăn muốn tìm ra lời giải, chị Cúc tìm đến dịch vụ sinh trắc học dấu vân tay. Chị tìm hiểu trên các diễn dàn, tham khảo ý kiến phụ huynh đã sử dụng dịch vụ nhưng người sử dụng thì ít mà nhân viên PR trà trộn vào thì nhiều. Chị tham dự lớp tư vấn nhiều nơi mới chọn được công ty để đưa con đi test. Chị cho biết: “Kết quả cũng khó có thể nói trước là đúng đến đâu, chỉ thấy họ giải thích hiện tượng như vì sao bé lớn tiếp thu bài chậm hơn bạn, bé nhỏ không thích ngồi một chỗ, hay đặt câu hỏi và ít chịu vâng lời? Mình cũng không tin tuyệt đối vào chuyện con mình sẽ trở thành thiên tài, cũng không đặt nặng việc hướng con theo nghề nghiệp như trong bài phân tích. Nhưng mình thừa nhận kết quả từ bài kiểm thử có phần nào giúp mình hiểu con hơn, biết phải làm gì để hỗ trợ con, thế thôi!”.

Khoa học cần được kiểm chứng

Theo ông Đậu Xuân Thoan, Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng khoa học tâm lý - giáo dục (thuộc Hội Khoa học tâm lý giáo dục Việt Nam), sinh trắc học dấu vân tay được thế giới biết đến từ năm 1926. TS Harold Cummins được xem là cha đẻ của ngành nghiên cứu khoa học dấu vân tay khi đưa ra lý luận chỉ số cường độ vân tay. Năm 1985, TS Chen Yi Mou (Đại học Harvard) phát triển sinh trắc vân tay dựa trên thuyết đa thông minh của TS Howard Gardner. Công nghệ này lan sang nhiều quốc gia trên thế giới và đến Việt Nam thông qua Viện Sinh trắc học dấu vân tay châu Á - Thái Bình Dương (ADRC, đặt tại Singapore) cách đây 6 năm. Hầu hết, các dịch vụ ở Việt Nam đều có giá trên dưới 3 triệu đồng, tuy nhiên không phải nhà cung cấp dịch vụ nào cũng đảm bảo về chất lượng. Cũng không ít công ty hoạt động theo cách thức tổ chức sinh trắc miễn phí... 4 ngón tay, sau đó đưa ra kết quả chung chung nhằm dẫn đắt khách hàng đến việc “sử dụng dịch vụ trọn gói”. Nhiều công ty cung cấp dịch vụ sinh trắc học hoạt động dưới hình thức trung tâm tư vấn giáo dục. Ở trường hợp này, kết quả cho ra thường đính kèm với “gói tư vấn” đào tạo phát triển kỹ năng a,b,c... Thêm vào đó, ngay cả khi chọn được nhà cung cấp dịch vụ tốt, kết quả thu được cũng cần có sự tỉnh táo của người tiếp nhận.

Bảng phân tích sinh trắc học dấu vân tay chỉ mang tính tham khảo

Bạn Phương Hằng, sinh viên năm 4 Trường Đại học Tài chính - Marketing, cho biết: “Mình vừa làm sinh trắc cách đây 5 tháng. Đối với mình, kết quả đúng bao nhiêu tùy thuộc vào việc có chủ động vận động tích cực theo sở trường của mình hay không. Chứ nhận kết quả về xong để đấy, rồi đợi thành công tự khắc tới thì chẳng khác nào xem bói, phí 3 triệu đồng mà chẳng được gì”.

Trước khi dịch vụ này được kiểm soát chặt chẽ hơn, khách hàng nên chủ động tìm hiểu thông tin chi tiết, so sánh giữa nhiều nhà cung cấp dịch vụ, tránh trường hợp mù mờ thông tin, nghe lời quảng cáo một chiều dễ dẫn đến mất tiền không đáng. Thêm vào đó, nên xác định rằng bảng phân tích chỉ mang tính tham khảo và kết quả của chúng phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ sống của chính chúng ta. Không nên dựa vào kết quả cho rằng trẻ sẽ trở thành thiên tài mà lơ là việc học của con, khiến trẻ tự mãn. Các bậc phụ huynh dù có sử dụng qua dịch vụ sinh trắc học dấu vân tay hay không, cũng nên dành thời gian quan sát việc học tập, vui chơi của trẻ, vì trẻ thường bộc lộ cảm xúc rất rõ ràng khi chơi đùa. Sự can thiệp của cha mẹ chỉ nên mang tính chất định hướng, gợi mở vấn đề. Bên cạnh đó, việc khuyến khích bé thể hiện, tự do trình bày cũng sẽ giúp bé tự tin và hiểu rõ bản thân mình hơn ª

Tác giả bài viết: Như Ý
Nguồn tin: Theo Sài Gòn Giải Phóng

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Phóng sự Ảnh

Logo BV ECO CHERY
Tong ju
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
MB