Tìm kiếm chọn lọc

Sẽ bỏ đăng ký tiêm vắc xin Pentaxim qua tổng đài 1080

Đăng lúc: Thứ ba - 13/09/2016 09:28
Ngày 12-9, Sở Y tế TPHCM cho biết tình hình cung ứng vắc xin dịch vụ 5 trong 1 (Pentaxim) đã đi vào ổn định và không còn khan hiếm như trước. Do đó, trong thời gian tới, với nguồn cung tương đối đầy đủ, Sở Y tế sẽ hủy bỏ đăng ký tiêm vắc-xin 5 trong 1 qua tổng đài 1080, phụ huynh có thể tự chủ động đưa trẻ đến nơi tiêm chủng theo nhu cầu.

Theo TS.BS. Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, hiện một số loại vắc-xin dịch vụ đã được nhập khẩu trở lại.

Theo số liệu từ Công ty cổ phần Dược Mỹ phẩm May, từ đầu năm đến nay công ty đã giao cho thành phố khoảng 27.000 liều Pentaxim, còn lại khoảng 21.500 liều sẽ tiếp tục giao theo nhu cầu của các cơ sở y tế. Dự kiến từ tháng 9 đến hết tháng 12-2016, công ty sẽ tiếp tục nhập vắc-xin và cung ứng khoảng 30.000 - 40.000 liều Pentaxim mỗi tháng cho thành phố.

Báo cáo từ các công ty kinh doanh vắc-xin cũng cho thấy số lượng vắc-xin dịch vụ năm 2015 không đủ đáp ứng nhu cầu của người dân, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM. Năm 2014, năm 2015 và đầu năm 2016 đã xảy ra tình trạng hết các loại vắc-xin Pentaxim (5 trong 1), Infanrix Hexa (6 trong 1), cúm, viêm não mô cầu.

Ngoài các lý do như yêu cầu nghiêm ngặt về điều kiện bảo quản, hạn sử dụng ngắn, chủng vắc-xin thay đổi theo mùa, vắc-xin dịch vụ hiện đang khan hiếm là do các nhà sản xuất trên thế giới vừa trải qua đợt thay đổi dây chuyền công nghệ, quy trình sản xuất. Đặc biệt, do lo lắng về phản ứng sau tiêm chủng của vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, người dân có xu hướng đổ xô đưa trẻ đi tiêm các loại vắc-xin dịch vụ thay cho vắc-xin Quinvaxem.

Bên cạnh đó, nhà sản xuất chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng của các quốc gia, nên số lượng hạn chế, chỉ những quốc gia đang dùng các loại vắc-xin này cho chương trình tiêm chủng mở rộng mới được ưu tiên cung ứng. Số lượng vắc-xin dịch vụ nhập khẩu về Việt Nam chỉ chiếm một phần rất nhỏ.

Do đó, với tình hình cung ứng như hiện nay, nguy cơ khủng hoảng vắc-xin khó xảy ra như đầu năm 2016. Tuy nhiên, vẫn có thể xảy ra tình trạng thiếu tạm thời vì các lý do khách quan khác như thời gian chờ kiểm định vắc-xin trước khi đưa ra thị trường, gia hạn hiệu lực số đăng ký…

BS. Thượng cũng cho hay, trong thời gian qua Sở Y tế TPHCM đã điều tiết số lượng trẻ tiêm chủng bằng cách phối hợp với tổng đài 1080 để đăng ký tiêm vắc-xin. Biện pháp tình thế này giúp tránh tình trạng chen lấn, chờ đợi khi tiêm Pentaxim nhưng vẫn còn một số bất cập. Trong thời gian tới, với nguồn cung tương đối đầy đủ, Sở Y tế dự kiến sẽ hủy bỏ đăng ký tiêm vắc-xin 5 trong 1 qua tổng đài, phụ huynh có thể tự chủ động đưa trẻ đến nơi tiêm chủng theo nhu cầu.

Tác giả bài viết: Hoàng Nhung
Nguồn tin: Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Phóng sự Ảnh

Logo BV ECO CHERY
Tong ju
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
MB