Tìm kiếm chọn lọc

Núp bóng “trao quà từ thiện” để bán hàng không rõ nguồn gốc

Đăng lúc: Thứ sáu - 07/10/2016 10:13
Gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã liên tiếp phát hiện và xử lý nhiều trường hợp doanh nghiệp tổ chức giới thiệu và bán các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc trong các cơ quan nhà nước đã gây bất bình trong cán bộ, nhân viên.

Núp bóng dưới hoạt động từ thiện

Để có thể thực hiện hành vi gian dối của mình, một số doanh nghiệp (DN) này đã “xin” giấy phép núp bóng dưới danh nghĩa “trao quà từ thiện cho người nghèo” tại các cơ quan nhà nước. Tình trạng này diễn ra trong một thời gần đây và đã có hàng trăm người mua phải các mặt hàng chất lượng không bảo đảm với giá cao hơn so ngoài thị trường đã khiến dư luận và người dân hết sức bất bình.

Qua công tác trinh sát, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Quảng) Ngãi đã phát hiện và thu giữ toàn bộ số hàng hóa do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn, chứng từ do Công ty cổ phần Metro Vina Việt Nam (trụ sở tại số D2 TT14, KĐT Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội) đã tổ chức bán cho người dân ngay tại Hội trường UBND và Nhà văn hóa xã Tịnh Trà, Tịnh Hiệp (huyện Sơn Tịnh).

Tại buổi “hội thảo giới thiệu sản phẩm” theo như tên gọi của DN này, lực lượng chức năng phát hiện hàng chục thùng hàng gồm: Nồi cơm điện, nồi áp suất, ổ cắm điện, dao, bóng đèn… tất cả đều do nước ngoài sản xuất và không hề có hóa đơn chứng từ. DN này lý giải rằng đây là một hoạt động “bên lề” của chương trình trao quà từ thiện tại các địa phương mà DN mình đã được cấp phép.

Ngay trong hội trường UBND xã, các nhân viên của DN này liên tục dùng những “mỹ từ” để giới thiệu về công năng của sản phẩm mình đang bán và ở hàng ghế phía dưới hơn trăm người dân bị cuốn theo “nghệ thuật” quảng cáo của những nhân viên này. Cùng lúc các nhân viên khác tiến hành bán các sản phẩm này cho người dân và thu tiền.

Theo các địa phương “được” chọn để tổ chức hoạt động này thì từ nhiều ngày trước xã đã nhận được công văn của huyện về việc hỗ trợ DN này trong các khâu như: địa điểm, hội trường, bàn ghế cũng như mời người dân đến tham dự buổi “trao quà từ thiện cho các hộ nghèo”. Và thực tế, khi đến địa phương phía DN cũng xuất trình giấy giới thiệu có chữ ký và con dấu của lãnh đạo huyện, tỉnh và trao 10 suất quà, tặng một triệu đồng cho Quỹ vì người nghèo của xã. Tuy mục đích chính là trao quà từ thiện, nhưng phần lớn thời gian được DN dành cho việc quảng cáo và bán các sản phẩm, phần trao quà chỉ làm qua loa.

Giấy mời được doanh nghiệp gửi đến tận tay người dân.

Cầm giấy mời do UBND xã gửi đến tận nhà, chị Trần Thị Ngọc Nga, ở xã Tịnh Trà (huyện Sơn Tịnh), vui mừng khi nghĩ mình được nhận quà từ thiện. Thế nhưng, đến nơi chị được các nhân viên của Công ty Metro Vina Việt Nam giới thiệu về chiếc nồi áp suất trị giá hơn 2,7 triệu đồng, có khả năng nấu thức ăn nhanh và tiết kiệm ga hơn bất kỳ chiếc nồi áp suất nào khác, bên cạnh đó còn được hỗ trợ 200 nghìn đồng để mua sản phẩm này nên chị Nga đã quyết định chạy ngay về nhà mượn đủ số tiền 2,5 triệu đồng để mua sản phẩm này.

“Họ bán ở xã nên tôi rất tin tưởng, với lại họ nói hay quá nên tôi mua thôi chứ ngoài ra không biết gì” - chị Nga nói.

Giống như chị Nga, chị Nguyễn Thị Vân, ở xã Tịnh Trà cũng bỏ số tiền trên để mua chiếc nồi áp suất mà không hề hay biết giá trị thực tế của món hàng này đang bán ngoài thị trường chỉ bằng ½ so với giá DN này đưa ra, nhiều người dân đã vay mượn tiền để mua sản phẩm này. Bên cạnh nồi cơm điện, nồi áp suất thì những mặt hàng có giá trị nhỏ hơn như: dao, ổ cắm điện hay bóng đèn cũng được rất nhiều người dân chọn mua. Theo những hộ dân chọn mua những sản phẩm này thì lý do khiến họ quyết định mua vì nghĩ rằng đây là “Nhà nước bán”.

Qua công tác kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện đơn vị này đã tổ chức bán và khuyến mãi hàng hóa tại trụ sở cơ quan nhà nước, kinh doanh hàng hóa do nước ngoài sản xuất nhưng không có hóa đơn giá trị gia tăng và không lập hóa đơn khi bán hàng có giá trị 200 nghìn đồng trở lên cho khách hàng.

Kiểm tra tại một khách sạn ở TP Quảng Ngãi, lực lượng chức năng còn phát hiện DN trên đang tàng trữ một số lượng lớn hàng hóa gồm bếp, nồi, bóng điện không rõ nguồn gốc nên đã lập biên bản, tạm giữ ba ôtô và trên 130 thùng hàng các loại để điều tra làm rõ.

Tiến hành xác minh, Công an tỉnh Quảng Ngãi phát hiện DN này đã tổ chức bán hàng theo hình thức như trên trong thời gian gần đây tại nhiều xã của hai huyện Bình Sơn và Sơn Tịnh. Với cùng một cách thức, hàng trăm người dân đã mua phải các sản phẩm không rõ nguồn gốc với giá cao hơn nhiều so với ngoài thị trường.

Trước đó, vào cuối tháng 4, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quảng Ngãi đã yêu cầu lãnh đạo Phòng GD&ĐT TP Quảng Ngãi báo cáo cụ thể về việc cho phép một DN tổ chức tiếp thị xoong, nồi trong giờ họp Hội đồng tại một số trường học trên địa bàn. Theo đó, khi đến các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn, nhân viên của Công ty cổ phần Xúc tiến thương mại Tân Á (có trụ sở tại Hà Nội) xuất trình giấy giới thiệu có chữ ký và con dấu của lãnh đạo Phòng GD&ĐT TP Quảng Ngãi với nội dung… giới thiệu và bán các sản phẩm gia dụng, xoong nồi. Các nhân viên công ty này ngang nhiên tiếp thị và bán các sản phẩm ngay trong trụ sở cơ quan và trong giờ họp Hội đồng của các giáo viên. Sau khi kết thúc buổi bán hàng, DN có tặng 500 nghìn đồng cho các trường dưới danh nghĩa “trao học bổng cho học sinh”.

Việc làm này diễn ra trong một thời gian dài và ở rất nhiều trường học trên địa bàn nên đã gây bức xúc trong cán bộ, giáo viên.

Cần xử lý hàng hóa bán trái phép

Hôm nay đã là ngày thứ năm kể từ ngày Công ty Metro Vina Việt Nam về trụ sở UBND xã Tịnh Bình (huyện Sơn Tịnh) tổ chức “trao quà từ thiện”, 21 người dân ở đây vẫn không hiểu vì sao mình lại bỏ ra số tiền hơn 2,7 triệu đồng để mua chiếc nồi áp suất, sau khi nghe những nhân viên này quảng cáo về sản phẩm. “Họ nói hay lắm, cứ như thúc mình phải mua vậy” - chị Hằng, một người dân đã mua nồi áp suất của DN này trong buổi giới thiệu sản phẩm của công ty tại Hội trường UBND xã Tịnh Bình.

Bà Nguyễn Thị Dương Lộc - Chủ tịch UBND xã Tịnh Bình cho biết, hiện địa phương đang tiến hành lập danh sách những người đã mua hàng của DN trên để gửi UBND và Công an huyện để giải quyết. Bên cạnh 21 người mua nồi áp suất thì có rất nhiều người dân đã mua dao, ổ cắm điện và bóng đèn của DN này với tổng số tiền hơn 60 triệu đồng.

“Hôm đó là chủ nhật, buổi sáng DN có trao quà cho người dân như trong công văn huyện gửi, nhưng buổi chiều họ tổ chức giới thiệu và bán các mặt hàng này. Đây là lần đầu tiên chúng tôi gặp trường hợp này, về phía xã chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc vì đã không sâu sát trong lúc DN tổ chức hoạt động trên. Nhưng thiết nghĩ các cơ quan cấp trên cũng cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ hơn về các DN tổ chức hoạt động phát quà từ thiện trước khi cấp giấy giới thiệu và gửi công văn yêu cầu địa phương hỗ trợ cho những DN này để tránh trường hợp họ lợi dụng bán hàng lừa gạt người dân” - bà Lộc nói.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi không hiểu vì lý do gì mà nhiều DN có được giấy phép tổ chức tặng quà từ thiện kết hợp tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm tại các trụ sở cơ quan nhà nước, trường học… khiến các cơ quan, trường học và chính quyền các xã tập hợp cán bộ, giáo viên và người dân địa phương mình lại để các DN này tổ chức bán các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc với giá cao.

Việc làm trên đã tạo hình ảnh phản cảm tại các cơ quan cũng như dư luận không tốt, gây bất bình trong nhân dân. Vì vậy, thiết nghĩ các cơ quan có thẩm quyền cần siết chặt công tác cấp phép cũng như cân nhắc việc có nên cấp các loại giấy giới thiệu cho các DN làm ăn theo những phương thức bất thường này?

Tác giả bài viết: Minh Trí - Lê Danh
Nguồn tin: Theo Nhân Dân

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Phóng sự Ảnh

Logo BV ECO CHERY
Tong ju
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
MB