Tìm kiếm chọn lọc

Người mang thai hộ được chi trả những chi phí nào?

Đăng lúc: Thứ tư - 28/09/2016 10:22
Bộ Y tế vừa ban hành thông tư quy định việc chi trả các chi phí thực tế để bảo đảm chăm sóc sức khỏe sinh sản của bên nhờ mang thai hộ đối với người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1-11-2016.

Thông tư số 32/2016/TT-BYT quy định các chi phí phát sinh trong quá trình mang thai hộ, người nhờ mang thai phải thực hiện trách nhiệm đối với người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo từ giai đoạn chuẩn bị mang thai: kỹ thuật chuyển phôi cho người mang thai hộ, các kỹ thuật thăm khám, sàng lọc, điều trị và xử trí các bất thường, dị tật của bào thai (nếu có).

Người mang thai hộ cũng cần được trả những chi phí theo dõi, chăm sóc thai nhi, đến quá trình sinh đẻ và chăm sóc trong vòng 42 ngày sau sinh, hoặc cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ; khám sức khỏe tổng quát cho người mang thai hộ sau khi sinh; khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe trong trường hợp người mang thai hộ có biến chứng sau sinh liên quan đến sức khỏe sinh sản.

Bên cạnh đó, người nhờ mang thai bắt buộc phải trả cho bên mang thai hộ chi phí đi lại tới cơ sở khám chữa bệnh để được tư vấn, khám, kiểm tra, theo dõi sức khỏe, thực hiện dịch vụ, kỹ thuật y tế xác định theo giá ghi trên vé, hóa đơn, hoặc giấy biên nhận thanh toán với chủ phương tiện.

Ngoài ra, người nhờ mang thai còn phải trả những chi phí liên quan đến y tế như các dịch vụ tư vấn, khám chữa bệnh, kỹ thuật y tế trong việc hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe sinh sản được chi trả căn cứ vào các hóa đơn, chứng từ thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người mang thai hộ theo mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh do cấp có thẩm quyền quy định áp dụng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định pháp luật về bảo hiểm y tế và khám bệnh, chữa bệnh; chi phí các loại thuốc, máu, dịch truyền, hóa chất, vật tư tiêu hao, vật tư thay thế chưa được tính vào giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh được chi trả căn cứ các hóa đơn, chứng từ thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng cho người mang thai hộ theo chỉ định của bác sĩ.

Bên nhờ mang thai hộ cũng phải trả chi phí dinh dưỡng để bảo đảm sức khỏe cho người mang thai hộ, chi phí các vật dụng chăm sóc vệ sinh cá nhân trước, trong và sau sinh cho người mang thai hộ theo thỏa thuận giữa hai bên. Mức chi phí xác định theo hóa đơn (nếu có) hoặc giấy biên nhận. Các chi phí khác ngoài quy định này do hai bên tự thỏa thuận và được xác định theo văn bản thỏa thuận giữa hai bên.

Cũng theo Thông tư 32, bên nhờ mang thai hộ phải chi trả đầy đủ chi phí theo quy định cho người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không có thẻ bảo hiểm y tế. Nếu người mang thai hộ có thẻ bảo hiểm y tế, bên nhờ mang thai vì mục đích nhân đạo phải có trách nhiệm chi trả các chi phí quy định sau khi trừ đi phần chi trả của cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Tác giả bài viết: Hoàng Nhung
Nguồn tin: Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Phóng sự Ảnh

Logo BV ECO CHERY
Tong ju
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
MB