Tìm kiếm chọn lọc

Bệnh viện bị đòi nợ chênh lệch tiền thuốc đấu thầu từ 3 năm trước

Đăng lúc: Thứ năm - 15/09/2016 10:26
Hiện nay, nhiều bệnh viện than trời vì bị Bộ Y tế, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và TPHCM yêu cầu hoàn trả lại khoản chênh lệch tiền thuốc đấu thầu từ… ba năm trước do các bệnh viện tự mua với giá cao hơn giá được chấp thuận.

Hầu hết các bệnh viện đều mắc nợ. Lãnh đạo một bệnh viện hạng 1 tại TPHCM cho biết, cơ quan bảo hiểm vừa thông báo đến bệnh viện đòi nợ hơn 1 tỉ đồng tiền chênh lệch đấu thầu thuốc vào giữa năm 2013.

Thời điểm ấy, Sở Y tế TPHCM chuẩn bị cho công tác đấu thầu tập trung gặp nhiều bối rối, chậm đấu thầu, bệnh viện thiếu thuốc phải tự mua thuốc của các công ty dược theo giá trúng thầu của năm 2012, và hệ quả là giá thuốc tại một số bệnh viện tại TPHCM lại cao hơn với giá của các tỉnh.

Trước đó, theo kế hoạch của UBND TPHCM, tháng 3-2013, Trung tâm Đấu thầu thuốc của thành phố phải đấu thầu thuốc xong, đảm bảo nguồn cung ứng thuốc cho các bệnh viện khám chữa bệnh. Nhưng, do Sở Y tế lần đầu tiên đấu thầu tập trung nên chưa đủ nhân lực triển khai việc này. Do đó, các bệnh viện rơi vào tình trạng thiếu thuốc phải "chữa cháy" bằng cách mua thuốc từ các công ty dược.

Giám đốc của một bệnh viện lớn tại TPHCM phân trần, tình trạng thiếu thuốc điều trị đã diễn ra từ tháng 3, nhưng đến tháng 6-2013, Sở Y tế vẫn chưa thực hiện được việc đấu thầu tập trung, và do thiếu thuốc trầm trọng nên bệnh viện chủ động gom hàng thuốc cho cả năm 2013. Lúc ấy, bệnh viện này thiếu khoảng 500 loại thuốc, riêng thuốc cấp cứu thiếu đến 30 mặt hàng.

Cũng tại thời điểm trên, nhiều bệnh viện buộc phải kê đơn cho bệnh nhân ra nhà thuốc ngoài mua thuốc và không được hưởng BHYT, còn một số bệnh viện đã phải xử trí bằng cách khám xong cho bệnh nhân về và hẹn ngày quay lại lấy thuốc vì hết thuốc.

Sau đó, để chữa cháy, UBNDTP và Sở Y tế đã có công văn cho phép các bệnh viện tiếp tục gia hạn, mua thuốc theo giá bệnh viện tự đấu thầu năm 2012.

Tuy nhiên, do nhiều bệnh viện cùng thiếu thuốc phải gom trữ hàng cho cả năm, các công ty dược đáp ứng không đủ, nên giá thuốc cao hơn giá thuốc đấu thầu ở các tỉnh, chẳng hạn như mặt hàng thuốc tim mạch chứa hoạt chất clopidogrel (do Việt Nam sản xuất, dùng cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch), tính theo giá cũ năm 2012 bệnh viện tự đấu thầu có giá 6.290 đồng/viên, nhưng giá đấu thầu tập trung năm 2013 do Sở Y tế tỉnh Bình Dương tổ chức có giá 4.950đồng/viên; tức giá tại TPHCM cao hơn khoảng 1.300 đồng/viên…

Hơn nữa, đến cuối năm 2013 chưa thực hiện được đấu thầu tập trung, nên Sở Y tế cho các bệnh viện lấy giá trúng thầu của Bệnh viện Chợ Rẫy để mua thuốc, nhưng công ty trúng thầu tại bệnh viện Chợ Rẫy lại không thể cung ứng cùng một lúc cho nhiều bệnh viện.

Nay, Bộ Y tế và Cơ quan BHXH cứ dựa vào giá các tỉnh để quy chiếu và đòi nợ. Có bệnh viện bị đòi nợ khoản tiền chênh lệch lên tới gần 4 tỉ đồng.

Đưa những thắc mắc của bệnh viện lên Cơ quan BHXH TPHCM, bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc BHXHTPHCM, khẳng định rằng, do các bệnh viện không làm theo quy định về đấu thầu, tự mua thuốc nên có giá cao hơn. Cơ quan BHXH TPHCM đòi lại tiền chênh lệch là làm đúng theo chỉ đạo của nhà nước.

Tuy nhiên, hiện nay Cơ quan BHXH Việt Nam chỉ căn cứ vào Công văn của Bộ Y tế do Thứ Trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn ký vào ngày 21-9-2015 để gửi đến các bệnh viện đòi nợ. Nội dung công văn yêu cầu cơ quan BHXH chỉ lấy kết quả đấu thầu mua thuốc năm 2013 theo Thông tư 01 của các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc sở Y tế của các tỉnh giáp ranh, không lấy kết quả đấu thầu của các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc bộ, ngành; không lấy kết quả đấu thầu của các cơ sở khám chữa bệnh trên cùng địa bàn tỉnh để xét…

Hầu hết các lãnh đạo bệnh viện đều cho rằng lỗi từ Sở Y tế (cụ thể là Trung tâm đấu thầu và mua sắm của thành phố) không đấu thầu đúng thời điểm như quy định, đấu thầu chậm, làm bệnh viện thụ động trong việc cung ứng thuốc khám chữa bệnh cho bệnh nhân, đặc biệt là thuốc cấp cứu.

Tác giả bài viết: Hoàng Nhung
Nguồn tin: Theo Sài Gòn Giải Phóng

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Phóng sự Ảnh

Logo BV ECO CHERY
Tong ju
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
MB