Tìm kiếm chọn lọc

Bộ Y tế hoàn thành cổ phần hóa bảy doanh nghiệp

Đăng lúc: Thứ tư - 22/03/2017 16:13
Tại hội nghị tổng kết công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp trực thuộc Bộ Y tế giai đoạn 2011-2016 diễn ra ở TPHCM ngày 20-3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết đã cơ bản hoàn thành công tác cổ phần hóa đối với bảy doanh nghiệp.

Cụ thể, giai đoạn 2011-2016, Bộ Y tế đã cơ bản hoàn thành công tác cổ phần hóa đối với bảy doanh nghiệp, trong đó bốn doanh nghiệp đã hoàn thành việc bàn giao sang công ty cổ phần trong năm 2016, ba doanh nghiệp đã hoàn thành đại hội cổ đông lần đầu trong năm 2017.

Hiện nay, Bộ Y tế vẫn còn một số các vướng mắc liên quan đến việc cổ phần hóa hai doanh nghiệp nhà nước còn lại và kế hoạch thoái vốn, tái cấu trúc của các doanh nghiệp ngành y tế, nhằm hoàn thành kế hoạch sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp thuộc Bộ Y tế giai đoạn 2017-2020  theo chỉ đạo của Chính phủ.

Theo Bộ Y tế, sau khi tiến hành khảo sát toàn diện các đơn vị sản xuất vắc-xin, bộ nhận thấy sản lượng vắc-xin ngày càng giảm, trong khi nhu cầu vốn của doanh nghiệp để đầu tư mở rộng sản xuất lại lớn. Hơn nữa, nhiều công ty hoạt động còn trì trệ, năng suất chưa cao. Chẳng hạn, Công ty vắc-xin Pasteur Đà Lạt hiện chỉ sản xuất vắc-xin thương hàn, trong khi nhu cầu sử dụng loại vắc-xin này rất thấp. Do đó, Bộ Y tế đã báo cáo và đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai cổ phần hóa một số doanh nghiệp. Chính phủ không thể cáng đáng khoản chi lớn nhất trong ngân sách cho lĩnh vực y tế, và để có thể giảm gánh nặng cho ngân sách cần có sự tiếp ứng từ tư nhân và thị trường.

Trước đó một tuần, Bộ Giao thông - Vận tải đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tạm dừng cổ phần hóa đối với bệnh viện Nam Thăng Long, bệnh viện Giao thông vận tải Vinh và bệnh viện Giao thông vận tải Đà Nẵng, với lý do các cơ sở y tế, giáo dục công lập không còn nằm trong diện cổ phần hóa theo tinh thần của Nghị quyết số 05-NQ/TW ngày 1-11-2016 . Bên cạnh đó, các bệnh viện cho rằng hiện đã đủ điều kiện đảm bảo tự chủ hoàn toàn cả về chi thường xuyên và chi đầu tư.

Như vậy, đến nay mới chỉ bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương đã chính thức chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ ngày 5-1-2016 với nhà đầu tư chiến lược là Tập đoàn T&T.

Một số chuyên gia cho rằng, trong điều kiện Nhà nước không đủ ngân sách đầu tư xây dựng bệnh viện, trang bị cơ sở vật chất hiện đại và thu hút bác sĩ và chuyên gia giỏi, cổ phần hóa là giải pháp cần phải triển khai để thu hút nhà đầu tư chiến lược có kinh nghiệm quản lý bệnh viện, dùng thu nhập cao để lôi kéo nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo điều kiện đổi mới hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Tác giả bài viết: Hoàng Nhung
Nguồn tin: Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Phóng sự Ảnh

Logo BV ECO CHERY
Tong ju
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
MB