Tìm kiếm chọn lọc

Trình tự, thủ tục giải quyết bồi thường theo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước?

Đăng lúc: Thứ bảy - 07/02/2015 11:40
Tôi có đứa cháu ở tỉnh Bình Phước bị bắt oan sai, đã có quyết định của cấp có thẩm quyền xác lập là oan sai, nhưng lâu không thấy bồi thường. Xin hỏi, việc bồi thường sẽ làm trong bao lâu và trình tự ra sao? (Trần Minh Hòa-huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước)
Hỏi: Tôi có đứa cháu ở tỉnh Bình Phước bị bắt oan sai, đã có quyết định của cấp có thẩm quyền xác lập là oan sai, nhưng lâu không thấy bồi thường. Xin hỏi, việc bồi thường sẽ làm trong bao lâu và trình tự ra sao? (Trần Minh Hòa-huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước)

Trả lời:
* Người bị thiệt hại có đơn yêu cầu cơ quan có trách nhiệm bồi thường khi có văn bản của Nhà nước xác định hành vi của người thi hành công vụ là trái pháp luật. Thời hiệu yêu cầu bồi thường là hai năm kể từ ngày cơ quan nhà nước có văn bản xác định hành vi trái pháp luật của người thi hành công vụ. Sau khi có văn bản này, người bị thiệt hại gửi yêu cầu bồi thường đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
* Trong thời hạn năm ngày kể từ ngày nhận đơn và các giấy tờ hợp lệ, cơ quan nhận hồ sơ phải thụ lý và có văn bản thông báo việc thụ lý cho người bị hại.
* 20 ngày kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu bồi thường, cơ quan có trách nhiệm bồi thường phải hoàn thành việc xác minh thiệt hại để làm căn cứ bồi thường. Vụ việc phức tạp thì thời gian xác minh thiệt hại có thể kéo dài nhưng không quá 40 ngày.
* 30 ngày kể từ ngày kết thúc việc xác minh thiệt hại, cơ quan có trách nhiệm bồi thường phải tổ chức thương lượng với người bị thiệt hại, trường hợp vụ việc có tình tiết phức tạp thì thời hạn thương lượng có thể kéo dài nhưng không quá 45 ngày.
* 10 ngày kể từ ngày kết thúc việc thương lượng, cơ quan có trách nhiệm bồi thường phải ra quyết định giải quyết bồi thường. Quyết định này có hiệu lực sau 15 ngày kể từ ngày người bị thiệt hại nhận được quyết định, trừ trường hợp người bị thiệt hại không đồng ý và khởi kiện ra tòa án.
* Trong thời hạn năm ngày kể từ ngày bản án, quyết định giải quyết bồi thường có hiệu lực pháp luật, cơ quan có trách nhiệm bồi thường phải chuyển ngay hồ sơ đề nghị bồi thường đến cơ quan tài chính.
* Trong thời hạn năm ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tài chính kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì hướng dẫn cơ quan có trách nhiệm bồi thường bổ sung hồ sơ, thời hạn bổ sung không quá 15 ngày.
* Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị bồi thường hợp lệ, cơ quan tài chính có thẩm quyền cấp kinh phí cho cơ quan có trách nhiệm bồi thường để chi trả cho người bị thiệt hại.
* Sau khi nhận được kinh phí do cơ quan tài chính cấp, trong thời hạn năm ngày làm việc, cơ quan có trách nhiệm bồi thường phải thực hiện việc chi trả bồi thường cho người bị thiệt hại hoặc thân nhân của người bị thiệt hại.
Tác giả bài viết: Luật sư Ninh Quốc Tuấn

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Phóng sự Ảnh

Logo BV ECO CHERY
Tong ju
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
MB