Tìm kiếm chọn lọc

Từ cú ngã của Samsung, lo cho xuất khẩu Việt Nam

Đăng lúc: Thứ năm - 13/10/2016 09:21
Sản phẩm điện thoại Samsung lắp ráp ở Việt Nam tiêu thụ khắp thế giới nên quyết định ngừng sản xuất Galaxy Note 7 và thu hồi toàn bộ sản phẩm mà Samsung đang triển khai sẽ ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, nhất là khi các chuyên gia dự báo người dùng có thể chuyển sang Apple.

Hiện nay mặt hàng điện thoại và linh kiện hiện chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam và đóng góp chính yếu cho thành quả này là từ hai tổ hợp sản xuất thiết bị di động của Samsung ở Thái Nguyên và Bắc Ninh.

Nếu năm 2009 xuất khẩu mặt hàng điện thoại và linh kiện còn đứng thứ 9 (sau dệt may, giày dép, dầu thô, thuỷ sản, điện tử máy tính và linh kiện, gỗ và sản phẩm gỗ, gạo, cao su) thì năm 2010 đã vượt lên đứng thứ 4 (sau dệt may, dầu thô, giày dép).

Năm 2011 và 2012, mặt hàng này vượt lên đứng thứ 2 chỉ sau dệt may. Đến năm 2013, xuất khẩu điện thoại và linh kiện đã “soán ngôi” của hàng dệt may khi đạt kim ngạch 21,5 tỉ đô la Mỹ, trong khi dệt may chỉ đạt hơn 20 tỉ đô la Mỹ. Từ đó cho đến thời điểm này, điện thoại và linh kiện vẫn giữ vị trí dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

9 tháng của năm 2016, điện thoại và linh kiện đạt 22,3 tỉ đô la Mỹ, tăng 10,6% cùng kỳ năm ngoái.

Do đó, theo giới phân tích, quyết định ngưng sản xuất Galaxy Note 7 và thu hồi toàn bộ sản phẩm này trên toàn cầu của Samsung chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vì khoảng 33% thiết bị di động bán ra trên toàn cầu của Samsung được sản xuất tại Việt Nam.

Thực tế cho thấy tại thời điểm Samsung tung ra Galaxy Note 7 (tháng 8-2016), xuất khẩu của Việt Nam tăng 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện trong tháng 8-2016 đạt 2,91 tỉ đô la Mỹ, tăng  8,4% so với tháng trước đó.

Nhưng sang tháng 9, thời điểm Samsung thực hiện việc thu hồi và cho đổi sản phẩm này trên toàn cầu thì ngay lập tức kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam quay đầu giảm 6,8% (tương đương 1,1 tỉ đô la Mỹ). Cụ thể theo Tổng cục Thống kê, xuất khẩu mặt hàng điện thoại và linh kiện của tháng 9 bị sụt giảm đến 17,4% so với tháng trước đó (tương đương mức giảm khoảng 506 triệu đô la Mỹ).

Các chuyên gia phân tích rằng một khi chính thức dừng sản xuất Galaxy Note 7 thì chắc chắn kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam những tháng còn lại trong năm cũng phần nào sẽ bị ảnh hưởng theo đà sụt giảm xuất khẩu của Samsung.

Bên cạnh việc đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu, Samsung còn tạo ra hơn 100.000 việc làm trực tiếp từ mảng sản xuất này và còn có cả trăm nhà cung cấp linh phụ kiện khác cho Samsung ở Việt Nam. Do đó, cú ngã này của Samsung được cho sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế, xã hội trong nước, nhất là kim ngạch xuất khẩu.

Hãng CNBC đưa tin vào ngày hôm nay, 12-10, việc Samsung quyết định chấm dứt hoàn toàn sản xuất và bán sản phẩm smartphone Note7, giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn đã bốc hơi đến 18 tỉ đô la Mỹ, và dự kiến sẽ bị thiệt hại 9,5 tỉ đô la Mỹ doanh thu. 

Chỉ mới tuần trước, Samsung đưa ra dự đoán rằng vụ thu hồi Galaxy Note 7 không gây ra ảnh hưởng lớn tới kết quả kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, theo Theverge, với thảm họa Galaxy Note 7, Samsung đã đưa ra dự đoán lợi nhuận quí 3-2016 tụt giảm 33% so với kỳ vọng trước đó.


Tác giả bài viết: Lê Hoàng
Nguồn tin: Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Phóng sự Ảnh

Logo BV ECO CHERY
Tong ju
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
MB