Tìm kiếm chọn lọc

Phí trước bạ ô tô có thể lên đến 15%

Đăng lúc: Thứ sáu - 14/10/2016 10:04
Từ đầu năm tới, các địa phương có quyền quyết định điều chỉnh tăng phí trước bạ lần đầu với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống, nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung.

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý của Nghị định về lệ phí trước bạ vừa được Chính phủ ban hành ngày 10-10, quy định về mức thu lệ phí trước bạ (theo tỷ lệ phần trăm) với nhiều tài sản, trong đó có cả ô tô, xe máy.

Theo Nghị định số 140/2016/NĐ-CP có hiệu lực vào ngày 1-1-2017 tới, ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự sẽ được áp mức thu về lệ phí trước bạ là 2%.

Riêng, ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Tuy nhiên, nghị định cũng cho phép các địa phương căn cứ vào thực tế tại địa phương có thể áp mức thu cao hơn, nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung và phải được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định.

Cũng loại ô tô này, mức nộp lệ phí trước bạ cho lần thứ hai trở đi là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Thực tế, trước đây một số địa phương như TPHCM, Hà Nội đã từng áp phí trước bạ đối với những ô tô nói trên cao hơn mức chung. Đơn cử như TPHCM từng áp mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô con cao hơn các địa phương lân cận 5% để góp phần hạn chế xe cá nhân. Việc này khiến nhiều người đưa xe đến các tỉnh lân cận như Bình Dương, Long An, Đồng Nai… đăng ký rồi chuyển về TPHCM đăng ký lại (đóng trước bạ mức 2% cho lần này). Do đó, TPHCM đã điều chỉnh lại, thu mức lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô con bằng các địa phương khác.

Đối với xe máy, nghị định quy định mức thu là 2%. Riêng xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi UBND tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu là 5%; đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%.

Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định nêu trên thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.

Nghị định trên cũng quy định mức thu phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5%; súng săn, súng dùng để tập luyện, thi đấu thể thao là 2%; tàu thủy, sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy, thuyền, du thuyền, tàu bay mức thu là 1%.

Mức thu lệ phí trước bạ đối với tài sản quy định khống chế tối đa là 500 triệu đồng/1 tài sản/1 lần trước bạ, trừ ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống, tàu bay, du thuyền.

Theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP, căn cứ vào loại phương tiện ghi tại Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan đăng kiểm Việt Nam cấp, cơ quan thuế xác định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự theo quy định.

Đối với vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy được thay thế mà phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì áp dụng mức thu lệ phí trước bạ tương ứng của từng loại tài sản.


Tác giả bài viết: Quốc Hùng
Nguồn tin: Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Phóng sự Ảnh

Logo BV ECO CHERY
Tong ju
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
MB