Tìm kiếm chọn lọc

Ngư dân miền Trung sẽ nhận bồi thường 6 tháng thiệt hại

Đăng lúc: Thứ năm - 15/09/2016 10:47
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã đưa ra công thức tính bồi thường cho ngư dân, người nuôi trồng, lao động cũng như doanh nghiệp thu mua hải sản để các tỉnh căn cứ vào đó mà xác định thiệt hại. Theo đó, ngư dân bốn tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế được bồi thường 6 tháng thiệt hại.

Công văn 7433/BNN-TCTS về việc hướng dẫn bổ sung kê khai, xác định thiệt hại do sự cố môi trường biển của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) gửi cho bốn tỉnh từ Hà Tỉnh đến Thừa Thiên-Huế đã đưa ra công thức tính thiệt hại cho ngư dân, tàu cá, doanh nghiệp mua thủy sản của ngư dân.

Đối tượng là các cơ sở nuôi trồng thủy sản, chủ các tàu cá, người lao động trên tàu có công suất từ 90CV (sức ngựa) trở lên có đăng ký và trực tiếp khai thác hải sản tại vùng biển các tỉnh từ Hà Tỉnh đến Thừa Thiên-Huế từ ngày 6-4 đến ngày 30-9 bị thiệt hại do sự cố môi trường biển. Các chủ cơ sở thu mua, tạm trữ thủy sản có kho lạnh… còn lưu kho các sản phẩm được thu mua trước ngày 30-8 cũng nhận được bồi thường/đền bù từ chính quyền.

Công thức tính đề bồi thường được tính theo cách, ngư dân lấy sản lượng bình quân đánh bắt trong giai đoạn 1-4 đến 30-9 năm 2015, sau đó, nhân với sự chênh lệnh giá bán của năm trước và năm nay và cuối cùng nhân 6 (tháng).

H = S x (G1-G2) x 6

Trong đó, H là giá trị thiệt hại của chủ tàu cá theo từng dải công suất tàu. S là sản lượng khai thác bình quân 1 tháng từ ngày 1-4-2015 đến ngày 20-9-2015. G1 là đơn giá bình quận 1 tháng (từ 1-4 đến 30-9 năm 2015), G2 là đơn giá bình quân 1 tháng (từ 1-4 đến 30-8-2016).

Mức bồi thường cho các lao động trên các tàu cá tính theo công thức L  = ( L1- L2 ) x 6. Trong đó, L1 là thu nhập bình quân tháng từ tháng 4 đến tháng 9 2015), L2 là thu nhập bình quân 1 tháng từ tháng 4 đến tháng 8-2016.

Người lao động làm việc trong các cơ sở nuôi trồng thủy sản, doanh nghiệp chế biến thủy sản cũng nhận được bồi thường.

Những cá nhân nào dù không có hộ khẩu ở các xã ven biển vẫn có thể được đền bù nếu trước đó đã đăng ký với chính quyền địa phương ở những xã này về các hoạt động sản xuất, nuôi  trồng và đánh bắt thủy sản ở ven biển.

Bà con các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có thể nhấn vào đây để xem toàn bộ cách tính thiệt hại trong công văn 7433  mà Bộ NN&PTNT đã đưa ra, với những công thức tính cụ thể cho từng đối tượng và phần cuối công văn có mục hỏi đáp những vấn đề liên quan đến các đối tượng bồi thường.

Công văn được ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT ký ngày 1-9 nhưng đến ngày 14-9 mới được công bố trên trang thông tin điện tử của bộ này. Công văn dài 20 trang, liệt kê chi tiết cách tính thiệt hại cho tất cả các đối tượng có liên quan trong hoạt động đánh bắt, khai thác, nuôi trồng lẫn thu mua thủy hải sản tại bốn tỉnh nói trên.

Tác giả bài viết: Ngọc Hùng
Nguồn tin: Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Phóng sự Ảnh

Logo BV ECO CHERY
Tong ju
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
MB