Tìm kiếm chọn lọc

Doanh nghiệp vẫn ngại ngành hải quan

Đăng lúc: Thứ ba - 27/09/2016 11:05
Trong khi ngành hải quan cho là đã có nhiều cải cách, thì các doanh nghiệp vẫn than khổ.

Tại hội nghị tham vấn doanh nghiệp triển khai kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hóa ngành hải quan giai đoạn 2016-2020, do Tổng cục Hải quan tổ chức ngày 26-9 tại Hà Nội, Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải logistics Việt Nam Nguyễn Tương nói: "Doanh nghiệp rất ngại khi trả lời các phiếu điều tra khảo sát có nhắc đến hải quan, kể cả khảo sát đó là của Ngân hàng Thế giới (WB). Họ ngại hải quan”.

Đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, quy định phải bắt buộc nộp cho hải quan Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu (C/O) khi nhập hàng đang gây khó khăn cho họ.

"Chúng tôi nhập khẩu xe về, hải quan yêu cầu hai ngày phải có C/O, trong khi đó các đối tác xuất khẩu sau 7 ngày, thậm chí lâu hơn mới cấp, thì doanh nghiệp lấy đâu ra", đại diện VAMA thắc mắc.

Tổng thư ký Hiệp hội chủ hàng Việt Nam Phan Thông nhận xét, thời gian thông quan đối với một bộ hồ sơ xuất nhập khẩu đã giảm từ 21 ngày xuống 14 ngày (trước năm 2014) và hiện nay là 12 ngày.

Ghi nhận nỗ lực của hải quan, nhưng ông Thông nói cần tiếp tục thay đổi. “Đối với doanh nghiệp thì chi phí lưu kho, bãi, lưu hàng tại cảng chỉ một ngày cũng tiêu tốn hàng ngàn đô la Mỹ. Do đó, đây là hiệu quả về thời gian, tiền bạc, cơ hội nâng cao khả năng cạnh tranh mà doanh nghiệp thấy rõ nhất”, ông nói.

Khảo sát 500 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu lớn được Tổng cục Hải quan tiến hành trong tháng 7 và 8-2016 cho thấy, 85% trong số đó ghi nhận nỗ lực cải cách của cơ quan hải quan, 15% còn lại mong rằng thủ tục của cơ quan hải quan cần thông thoáng hơn.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Vũ Ngọc Anh cho biết, hiện nay mới chỉ có 54 doanh nghiệp tham gia quan hệ đối tác thường xuyên với cơ quan hải quan. Con số này, theo ông Anh, là quá “khiêm tốn” khi có gần 4.000 doanh nghiệp thực hiện 80% tờ khai hải quan, mà 3.000 trong số đó đóng góp 80% số thu về hải quan.

“Nhiều doanh nghiệp chưa thực sự tham gia thường xuyên quan hệ đối tác với hải quan. Chúng tôi sẽ chủ động đẩy mạnh tính tương tác trong quan hệ giữa hải quan và doanh nghiệp”, ông cam kết.

Theo Tổng cục Hải quan, kể từ khi áp dụng cơ chế một cửa quốc gia với sự tham gia của 10 bộ ngành, tính đến 1-8-2016 đã có 150.000 bộ hồ sơ được xử lý, rút được 15-30% thời gian thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực hải quan với các bộ ngành liên quan.

Cơ quan này cam kết, đến cuối năm 2016 sẽ có hơn 70% dịch vụ công được cung cấp trực tuyến trên mạng, trong đó 50% là lĩnh vực cốt lõi về khai báo hải quan.

Tác giả bài viết: Tư Hoàng
Nguồn tin: Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Phóng sự Ảnh

Logo BV ECO CHERY
Tong ju
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
MB