Tìm kiếm chọn lọc

VAFI đề nghị bán dứt điểm Sabeco và Habeco

Đăng lúc: Thứ tư - 11/05/2016 08:51
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có văn bản gởi Bộ Công Thương đề nghị bán đứt hai công ty bia Sabeco và Habeco, hai doanh nghiệp mà Bộ này đang nắm tương ứng tới gần 90% và 82% vốn điều lệ.

VAFI ước tính, số tiền thu được dự tính trên 3 tỉ đô la Mỹ.

VAFI kiến nghị Bộ Công Thương cần nhanh chóng đề nghị Chính phủ cho phép bán toàn bộ vốn nhà nước tại Sabeco và Habeco theo hình thức đấu giá công khai tại Sở giao dịch chứng khoán. Đấu giá toàn bộ cổ phần nhà nước tại một lần đấu giá nhằm gia tăng tối đa giá trị tại Sabeco và Habeco, không áp dụng việc mua bán thỏa thuận nhằm tránh tiêu cực, đồng thời tạo sân chơi cho nhiều nhà đầu tư lớn tham gia cạnh tranh giá.

Viện dẫn việc Thủ tướng Chính phủ vào tháng 10-2015 đã chỉ thị cho SCIC thoái toàn bộ vốn nhà nước tại 10 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả như Vinamilk, FPT, nhựa Tiến Phong, nhựa Bình Minh, Bảo hiểm Bảo Minh,…., VAFI cho rằng chủ trương đã rõ và việc bán toàn bộ cổ phần nhà nước tại Sabeco và Habeco là vấn đề không còn bàn cãi, đòi hỏi Bộ Công Thương phải chủ động hơn, năng động hơn, tích cực hơn.

Với số tiền thu được dự tính trên 3 tỉ đô la Mỹ, VAFI cho rằng là đủ xây dựng ngay tuyến đường sắt số 3, số 4 tại Thủ đô Hà Nội. Một khi Hà Nội có 4 tuyến đường sắt trong 7 năm nữa thì sẽ có nhiều điều kiện để phát triển nhanh hệ thống giao thông công cộng, giảm nhanh việc sử dụng hàng triệu xe máy và lúc đó Hà Nội sẽ xanh, sạch đẹp hơn nhiều so với hiện nay.

Trong văn bản gửi tới bộ, VAFI cho rằng, Sabeco và Habeco đã thực hiện cổ phần hóa được hơn tám năm, và trong đề án cổ phần hóa của hai doanh nghiệp này đều nói rõ việc cổ phần hóa gắn với việc niêm yết theo chủ trương của nhà nước, nhưng Sabeco và Habeco đã nhiều lần tìm cách lần lữa việc niêm yết.

VAFI cho rằng, cách đây hơn 10 năm, Sabeco là doanh nghiệp lớn hơn nhiều so với Vinamilk, lợi nhuận Sabeco cao gần gấp đôi Vinamilk nhưng nay, ngược lại lợi nhuận Vinamilk cao gần gấp ba lần Sabeco. Sau hơn tám năm cổ phần hóa, Sabeco và Habeco tăng trưởng rất chậm mặc dù tiềm năng phát triển là rất lớn.

Đề nghị của VAFI căn cứ vào Quyết định 51/2014/QĐ-CP ngày 15-9-2014 của Thủ tướng Chính phủ qui định một số nội dung về thoái vốn, bán cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán của doanh nghiệp nhà nước, theo đó, (Điểm 2 Điều 14 của QĐ 51) “Đối với doanh nghiệp đã chính thức chuyển thành công ty cổ phần trước ngày quyết định này có hiệu lực thi hành, đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước có trách nhiệm chỉ đạo người đại diện phối hợp, đôn đốc doanh nghiệp hoàn tất việc thực hiện đăng ký giao dịch và niêm yết theo qui định tại khoản 1 Điều 14 quyết định này trong thời hạn tối đa một năm kể từ ngày quyết định này có hiệu lực”.

Tác giả bài viết: Tư Hoàng
Nguồn tin: Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Phóng sự Ảnh

Logo BV ECO CHERY
Tong ju
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
MB