Tìm kiếm chọn lọc

Tín dụng 9 tháng đầu năm tăng trưởng 10,64%

Đăng lúc: Thứ sáu - 07/10/2016 09:50
Tín dụng của toàn nền kinh tế tính đến ngày 22-9 tăng trưởng 10,64% so với cuối năm ngoái, theo một báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hôm 6-10.

Trong đó, tín dụng nội tệ tăng 11,65% và  tín dụng ngoại tệ tăng 1,62%. NHNN cho rằng các mức tăng này phù hợp với chủ trương chống đô la hóa của Chính phủ.

Dự kiến trong các tháng cuối năm 2016, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng nhằm ổn định lạm phát, thực hiện mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2016 từ 18-20%, để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, đảm bảo chất lượng tín dụng, kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Trước đó, vào cuối tháng 8-2016, Thống đốc NHNN đã có công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) tăng cường kiểm soát rủi ro trong hoạt động cấp tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông, tăng cường kiểm tra, giám sát dự án được Chính phủ bảo lãnh, kiểm soát rủi ro trong hoạt động cấp tín dụng vượt giới hạn, cấp tín dụng đối với khách hàng có dư nợ lớn.

Trong đó, theo NHNN, Chính phủ đã giao Bộ Giao thông Vận tải đề xuất giải pháp giảm gánh nặng chi phí vận tải nội địa cho người dân và doanh nghiệp, vì vậy, các TCTD cần theo dõi chặt chẽ để nắm bắt việc thay đổi chính sách của Chính phủ và các bộ có liên quan về việc thu phí các dự án BOT, đánh giá lại hiệu quả các dự án BOT khi mức phí thay đổi để có biện pháp quản lý rủi ro và tăng cường giám sát chặt chẽ nguồn thu phí để thu nợ kịp thời, đầy đủ, đúng hạn.

NHNN cũng yêu cầu các TCTD thẩm định chặt chẽ các dự án BOT, BT trước khi cho vay, lựa chọn các dự án có khả năng thu hồi vốn cao, các dự án thực hiện tốt quy định của pháp luật về đấu thầu, đầu tư và xây dựng, các dự án có áp dụng thu phí theo hình thức trạm thu phí không dừng, không xem xét các dự án có thủ tục pháp lý không đầy đủ, không đủ điều kiện vay vốn theo quy định.

Về lãi suất, tại cuộc họp báo Chính phủ chiều ngày 4-10, Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, từ nay tới cuối năm, bao giờ nhu cầu tín dụng cũng tăng cao hơn so với những tháng đầu năm, trong lộ trình và diễn biến của lạm phát hiện nay thì NHNN vẫn theo dõi rất sát để có thể điều hành.

Gần đây có một số ngân hàng thương mại lớn có động thái điều chỉnh giảm lãi suất huy động khi thanh khoản của hệ thống vẫn tiếp tục dư thừa. Đây là cơ sở tốt để các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay, theo bà Nguyễn Thị Hồng.

Tuy nhiên, báo cáo về kinh tế vĩ mô Việt Nam do HSBC công bố hôm 28-9 đã cảnh báo về rủi ro lạm phát tăng cao trở lại và cho rằng mặc dù thanh khoản của hệ thống tài chính Việt Nam khá tốt trong thời điểm này, nhưng lãi suất cho vay của các ngân hàng vẫn khá "khó chịu". Các ngân hàng vẫn tiếp tục thận trọng vì các khoản nợ xấu đang tăng lại trong những tháng gần đây, do đó khó lòng hạ lãi suất cho vay ngay cả khi lãi suất chính sách đã giảm.

Về tình hình nợ xấu, đến thời điểm này, NHNN mới chỉ công bố tỷ lệ nợ xấu trong tổng dư nợ tín dụng quí 2-2016 là 2,58%, giảm so với tỷ lệ 2,62% của quí 1-2016. Tuy nhiên, có ý kiến chuyên gia cho rằng, tỷ lệ nợ xấu trên thực tế cao hơn con số này nếu tính cả số nợ xấu được các ngân hàng bán cho công quản lý tài sản VAMC.

Tác giả bài viết: T.Thu
Nguồn tin: Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Phóng sự Ảnh

Logo BV ECO CHERY
Tong ju
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
MB