Tìm kiếm chọn lọc

Chủ tịch Lotte bị truy tố tội tham nhũng

Đăng lúc: Thứ năm - 20/10/2016 14:13
Sau cuộc điều tra kéo dài 4 tháng, ngày 19-10, Cơ quan công tố Hàn Quốc chính thức truy tố tội tham ô và trốn thuế đối với Chủ tịch tập đoàn Lotte (tập đoàn đa quốc gia lớn thứ 5 Hàn Quốc) Shin Dong-bin cùng với cha và anh trai ông - theo Yonhap.

Ông Shin Dong-bin, 61 tuổi, bị cáo buộc tham ô 50 tỉ won (khoảng 44,3 triệu đô la Mỹ) và gây thất thoát 175 tỉ won (156 triệu đô la Mỹ). Ông bị buộc tội sắp xếp cho cha và những người thân khác nhận những khoản tiền lương “béo bở” từ các công ty con của Lotte dù họ không làm việc tại đó. Ông cũng bị cáo buộc sắp xếp cho các công ty con của Lotte mua cổ phiếu của các công ty liên kết khác với giá cao bất hợp pháp và đem lại hợp đồng lớn cho công ty thuộc sở hữu của các thành viên gia đình.

Cơ quan công tố Hàn Quốc cũng truy tố tội tương tự đối với cha ông Shin Dong-bin là ông Shin Kyuk-ho (người sáng lập tập đoàn Lotte, 94 tuổi) và anh trai ông Shin Dong-bin là Shin Dong-joo (cựu Phó chủ tịch Lotte Holdings, 62 tuổi).

Tháng trước, Cơ quan công tố Hàn Quốc đã đề nghị bắt giữ ông Shin Dong-bin nhưng bị tòa án bác bỏ. Ông Shin Dong-bin bác bỏ các cáo buộc khi bị thẩm vấn.

Cuộc khủng hoảng tại Lotte nổ ra vào năm ngoái, khi người anh trai của ông Shin Dong-bin tìm cách lật đổ em trai khỏi ghế Chủ tịch tập đoàn nhưng bất thành. Sau đó, Lotte phải chịu sự giám sát và điều tra của giới chức Hàn Quốc.

Cuộc điều tra bắt đầu từ tháng 6-2016, cơ quan công tố triệu tập ông Shin Kyuk-ho và ông Shin Dong-joo vào đầu tháng 9-2016 về các cáo buộc tham nhũng. Vợ và con gái của ông Shin Kyuk-ho cũng bị buộc tội tham nhũng và trốn thuế. Đến nay, 5 thành viên gia đình họ Shin đã bị buộc tội tham ô khoảng 280 tỉ won.

Theo báo New York Times, mặc dù các vụ bê bối tham nhũng thường xuyên xảy ra trong các tập đoàn gia đình (chaebol) nhưng ở Hàn Quốc, việc toàn bộ gia đình chaebol bị truy tố cùng nhau như trên là khá hiếm hoi.

Tập đoàn Lotte có hơn 80 công ty thành viên hoạt động trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh bán lẻ đến giải trí, nhà hàng khách sạn tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Tập đoàn này có tổng tài sản khoảng 112.000 tỉ won (khoảng 97 tỉ đô la Mỹ). Sự việc trên khiến Lotte rơi vào khủng hoảng ngày càng tồi tệ.

Tác giả bài viết: Phúc Minh
Nguồn tin: Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Phóng sự Ảnh

Logo BV ECO CHERY
Tong ju
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
MB