Tìm kiếm chọn lọc

Hội nghị bàn tròn các thành phố đối tác thương mại 2016 - Bàn chuyện phát triển đội ngũ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Đăng lúc: Thứ năm - 08/09/2016 10:50
Chiều 7-9, Hội nghị bàn tròn các thành phố đối tác thương mại (BPC) năm 2016 đã diễn ra tại TPHCM do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với với Hội đồng thành phố đối tác thương mại Osaka (Nhật Bản) tổ chức. Tham dự hội nghị, về phía TPHCM có Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng đoàn đại biểu đến từ các thành phố (trong tổng số 14 thành phố là thành viên của BPC) ở các nước là Singapore, Bangkok (Thái Lan), Kuala Lumpur (Malaysia), Manila (Philippines), Melbourne (Australia), Hongkong, Thiên Tân (Trung Quốc), Osaka (Nhật Bản).

Công nghiệp hỗ trợ gắn với DN nhỏ và vừa

BPC là hội nghị thường niên, được tổ chức luân phiên tại các thành phố thành viên nhằm thảo luận những vấn đề kinh tế, thương mại quan trọng, có tác động trực tiếp đến các thành viên BPC. Với tôn chỉ “Cùng phát triển thông qua hợp tác kinh tế”, hội thảo tổ chức tại TPHCM năm nay nhằm tăng cường mối quan hệ kinh tế, hợp tác phát triển giữa TPHCM với các thành phố; giới thiệu tiềm năng, điều kiện thuận lợi đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư, kinh doanh tại TPHCM.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, quá trình toàn cầu hóa đang diễn ra nhanh chóng, đòi hỏi các quốc gia cần phải tăng cường hợp tác, hỗ trợ để cùng nhau phát triển. Hội nghị bàn tròn năm nay với chủ đề “Phát triển công nghiệp hỗ trợ và cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa” là cơ hội cho các thành viên BPC tiếp tục trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, thắt chặt tình đoàn kết, hợp tác cùng nhau phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT). 

Trao đổi về hiện trạng ngành CNHT tại TPHCM, ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TPHCM, cho biết, lĩnh vực CNHT tại TPHCM đã hình thành từ khá sớm nhưng chủ yếu là do các DN nhỏ và vừa thực hiện. Ngành CNHT hiện phát triển chưa tương xứng với tiềm năng do nhiều nguyên nhân. Trong định hướng phát triển, TPHCM đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng các cơ chế, chính sách để tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy ngành CNHT gắn với DN nhỏ và vừa. Mặt khác, TPHCM cũng thu hút đầu tư từ các DN FDI để góp sức nâng cao năng lực sản xuất trong lĩnh vực CNHT nhằm đáp ứng cho 4 ngành công nghiệp trọng yếu (cơ khí chế tạo, điện tử - công nghệ thông tin, hoá chất - nhựa - cao su, chế biến tinh lương thực - thực phẩm) và 4 ngành công nghiệp truyền thống (dệt may, da giày).

Tăng đầu tư ra nước ngoài

Phát biểu tham luận của các thành phố cho thấy, tại mỗi quốc gia đều có chiến lược phát triển riêng cho ngành CNHT cũng như khuyến khích các DN vừa và nhỏ tham gia, bằng cách hỗ trợ về thuế, hỗ trợ tài chính, chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn cho DN khởi nghiệp để giảm bớt gánh nặng ban đầu. Theo đó, trong định hướng phát triển tại các quốc gia cũng ưu tiên khuyến khích các DN nên phát triển và đầu tư ra bên ngoài biên giới để nắm bắt thêm nhiều cơ hội mới. 

Tại nhiều quốc gia, vai trò của các DN nhỏ và vừa cũng được đưa vào chiến lược phát triển dài hạn. Đại diện TP Melbourne cho biết, trong 6 năm liên tiếp Melbourne được xếp hạng là TP đáng để sống, làm việc và kinh doanh, bao gồm các năng lực về kiến thức, sáng tạo và số hóa, có các tài sản thiên nhiên và nhân tạo đa dạng. Chỉ với 4,5 triệu người, diện tích 37,7km2, Melbourne đóng góp một lượng GDP rất lớn cho toàn quốc gia. Melbourne cũng tìm nhiều cách để hỗ trợ các DN nhỏ và vừa, trong đó kết nối trực tiếp với 6 TP lớn nhất trên thế giới để giúp các DN có điều kiện tiếp cận ra bên ngoài. Melbourne cũng có công nghệ hạ tầng bền vững, có khoa học xanh, hợp tác với các viện trường để phát triển các đề tài nghiên cứu gắn với thực tế. Trong những năm gần đây, Melbourne dành khoản kinh phí khoảng 7,6 triệu USD cho DN đổi mới, sáng tạo, có tài trợ để khuyến khích xuất khẩu cho DN nhỏ và vừa. 

Tại TP Osaka, có 189.000 DN vừa và nhỏ. Nhiều năm qua, chính quyền Osaka đã có nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực cho DN như mở văn phòng đại diện tại nhiều quốc gia, hỗ trợ đưa các sản phẩm ngách vào các thị trường, cung cấp cơ hội để xây dựng mạng lưới toàn cầu. Theo đó, Osaka cũng tranh thủ các hiệp định đã được ký kết như Nhật Bản - ASEAN, tăng cường hợp tác với cơ quan nước ngoài, nỗ lực phát triển hạ tầng của TP để thu hút đối tác từ nước ngoài đến với Osaka…

Ở phần thảo luận, một số đại biểu cũng đặt vấn đề làm thế nào để khai thác tốt hơn các cơ hội hợp tác khi Hiệp định TPP có hiệu lực trong thời gian tới. Một câu hỏi đặt ra cho lãnh đạo TPHCM là thành phố có cơ chế, chính sách gì để hỗ trợ cho DN vừa và nhỏ đầu tư ra nước ngoài. Theo Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến, TPHCM là địa phương còn rất nhiều tiềm năng để DN FDI đầu tư, phát triển tại thành phố. Tương tự, việc xúc tiến và kết nối cho DN trong phạm vi BPC và thông qua nhiều tổ chức khác, TPHCM đã và đang tạo mọi điều kiện cho DN nhỏ và vừa của TPHCM tăng cường đầu tư ra nước ngoài.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đánh giá cao các bài thuyết trình ấn tượng và thú vị của các TP thành viên BPC. Hội nghị cũng đã có phiên thảo luận sôi nổi về chủ đề phát triển CNHT và cơ hội kinh doanh cho các DN nhỏ và vừa. Những ý kiến đóng góp tại hội nghị sẽ giúp TPHCM và các thành viên BPC có thể tham khảo, học hỏi để đưa ra định hướng phát triển ngành CNHT và thúc đẩy sự phát triển của các DN nhỏ và vừa trong thời gian tới.

Hội nghị bàn tròn BPC năm 2017 sẽ được tổ chức tại TP Osaka, Nhật Bản. 

Chiều cùng ngày, Hội nghị Kết nối DN Việt Nam với DN Nhật Bản, Australia và Philippines chủ đề: “Phát triển ngành CNHT và cơ hội kinh doanh mới cho DN vừa và nhỏ” đã diễn ra. Buổi kết nối nhằm thúc đẩy giao thương giữa Việt Nam và các nước thành viên tham gia hội nghị BPC, tạo điều kiện cho hơn 100 DN TPHCM trao đổi trực tiếp với 28 DN đến từ 3 quốc gia nêu trên nhằm tìm kiếm đối tác phù hợp.

Theo ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc ITPC, tính lũy kế từ năm 1988 đến nay, thành phố có 6.268 dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư kể cả cấp mới và tăng vốn là 40,8 tỷ USD. Về đối tác đầu tư vào TPHCM, đứng đầu là Singapore với tổng vốn đầu tư 9,5 tỷ USD; kế đến là Malaysia với 4,94 tỷ USD; British Virgin Islands đứng thứ ba chiếm 4,3 tỷ USD; thứ tư là Hàn Quốc với 4,3 tỷ USD và thứ năm là Hongkong với 2,9 tỷ USD.

Tác giả bài viết: Thúy Hải
Nguồn tin: Theo Sài Gòn Giải Phóng

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Phóng sự Ảnh

Logo BV ECO CHERY
Tong ju
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
MB