Tìm kiếm chọn lọc

Hà Lan, Việt Nam chung tay phát triển bền vững

Đăng lúc: Thứ tư - 26/10/2016 09:51
Tăng trưởng bền vững không xung đột với tăng trưởng vì lợi nhuận, Thứ trưởng Ngoại thương Hà Lan Marten Van Den Berg khẳng định như vậy khi dẫn đoàn gồm 34 doanh nghiệp và các viện nghiên cứu, trường đại học Hà Lan tìm hiểu các cơ hội kinh doanh tại Việt Nam ngày 24 và 25-10

Trước câu hỏi của báo giới, tăng trưởng bền vững chỉ là mục đích dành cho những nước phát triển trong khi các nước đang phát triển như Việt Nam lo tăng trưởng kinh tế để giải quyết cuộc sống cho người dân đã là khó khăn, ông Van Den Berg cho rằng tăng trưởng nào cũng là vì lợi nhuận, nhưng lợi nhuận nên được chia cho cả xã hội, Việt Nam đang đối mặt với nhiều vấn đề về môi trường, biến đổi khí hậu, thực phẩm không an toàn… cần áp dụng các mô hình tăng trưởng bền vững hơn bao giờ hết.

Ngoài tìm kiếm các cơ hội hợp tác và đầu tư ở Việt Nam, đoàn doanh nghiệp Hà Lan còn tham dự các buổi hội thảo về mô hình kinh doanh bền vững, thảo luận bàn tròn về phát triển an ninh lương thực và các hoạt động khác tại Hà Nội và TPHCM.

“Tôi tin rằng Việt Nam và Hà Lan là đồng minh một cách tự nhiên. Chúng ta đều là những nước xuất khẩu nông sản, đều có bờ biển để phát triển thủy sản, hàng hải và các ngành liên quan đến biển. Là những nước đồng bằng, chúng ta đều đối mặt với các thách thức về biến đổi khí hậu, đặc biệt là quản lý nguồn nước”, ông Van Den Berg nói. Đoàn doanh nghiệp Hà Lan tới Việt Nam lần này gồm những doanh nghiệp phát triển bền vững trong lĩnh vực nông nghiệp, logitics, đóng tàu, năng lượng, y tế, quản lý nước.

Thương mại giữa Việt Nam và Hà Lan vẫn tăng trưởng đều đặn. Năm 2015, xuất khẩu từ Việt Nam sang Hà Lan tăng 42% so với năm 2014, đạt 4,7 tỉ đô la Mỹ. Việt Nam nhập 691 triệu đô la Mỹ hàng hóa và dịch vụ từ Hà Lan. Hà Lan là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam trong các quốc gia EU và là nhà đầu tư lớn nhất của EU vào Việt Nam (tính đến năm 2015).

Tuy diện tích nhỏ nhưng Hà Lan là nước xuất khẩu nông sản đứng thứ hai thế giới nhờ áp dụng công nghệ cao và liên tục đổi mới, sáng tạo trong nông nghiệp, họ có thể giúp Việt Nam rất nhiều trong việc nâng cao giá trị của các sản phẩm nông nghiệp.

Ông Van Den Berg và các quan chức Hà Lan đã dự hội thảo “Xây dựng mô hình kinh doanh bền vững tại Việt Nam” do Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổng lãnh sự quán Vương quốc Hà Lan tại TPHCM tổ chức hôm nay ngày 25-10 với bài thuyết trình của các doanh nghiệp hàng đầu hai nước như Friesland Campina, Nedspice, Unilever Việt Nam, Heineken Việt Nam cùng Vingroup và Saigon Tourist. Hội thảo này nằm trong khuôn khổ chiến dịch “Ngày mai Xanh - Tomorrow is Green” do Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam khởi xướng. Dự án kêu gọi Việt Nam - Hà Lan chung tay tạo dựng một tương lai bền vững và thịnh vượng.

Trả lời về khả năng Việt Nam và EU sẽ phải đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do giữa hai phía EUVFTA sau khi Vương quốc Anh rời khỏi EU, ông Van Den Berg nói giữa EU và Anh còn đàm phán hơn 50 điều khoản nữa về việc Anh rời khỏi EU, các vòng đàm phán bắt đầu từ đầu năm 2017 và dự kiến kéo dài ít nhất 2 năm; mặt khác Anh chỉ là một thành viên trong EU nên EUVFTA vẫn được thực hiện đúng theo lộ trình đã vạch ra. Và các doanh nghiệp Hà Lan đang gấp rút tìm các cơ hội hợp tác và đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực phát triển bền vững để chuẩn bị cho EUVFTA chính thức có hiệu lực vào năm 2018.

Tác giả bài viết: Chính Phong
Nguồn tin: Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Phóng sự Ảnh

Logo BV ECO CHERY
Tong ju
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
MB