Tìm kiếm chọn lọc

Đưa thương hiệu cà phê Tây Nguyên lan tỏa khắp thế giới

Đăng lúc: Thứ bảy - 11/03/2017 11:35
Tối 10-3, tại Quảng trường 10-3, TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã khai mạc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột và Liên hoan văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017.

Đến dự có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, nhiều quan khách trong và ngoài nước, cùng hơn 400 nghệ nhân các tỉnh Tây Nguyên.

Lễ khai mạc với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Phát huy bản sắc - Liên kết phát triển” đã tái hiện hoạt động sản xuất, chế biến cà phê của người dân Buôn Ma Thuột nói riêng và Tây Nguyên nói chung, qua đó ca ngợi và tôn vinh những giá trị của cà phê cũng như những người nông dân Tây Nguyên đã làm ra hạt cà phê. Đêm khai mạc cũng tôn vinh những giá trị có sức sống lâu bền của không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Tây Nguyên hiện diện tích khoảng 600.000ha cà phê, chiếm 94% tổng diện tích cả nước; sản lượng bình quân đạt 1,3 triệu tấn. Hiện cà phê Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung đã xuất khẩu đến 80 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột đã được 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đồng ý bảo hộ nhãn hiệu “Buôn Ma Thuột coffee”. Trong những năm qua, đồng bào Tây Nguyên cũng đã lưu giữ được hơn 9.880 bộ cồng chiêng. Sau 10 năm được UNESCO ghi danh Di sản văn hóa và không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã đóng góp tích cực vào đời sống văn hóa, tinh thần của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên. Qua đó, góp phần bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hóa, tính đa dạng văn hóa vùng miền, quốc gia. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hạt cà phê và cồng chiêng là kết tinh tinh túy của đất trời Tây Nguyên, cũng chính là “báu vật của vùng đất Tây Nguyên”. Chính hạt cà phê đã mang Tây Nguyên đến thế giới và mang thế giới đến Tây Nguyên. “Trong những năm qua, hạt cà phê đã góp phần cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập và làm giàu cho người dân Tây Nguyên. Chúng ta hãy cùng nhau góp sức xây dựng thương hiệu cà phê Tây Nguyên ngày càng vững mạnh và chung tay bảo tồn các giá trị di sản, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên. Phải đưa Tây Nguyên trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước, đưa thương hiệu cà phê Tây Nguyên lan tỏa khắp thế giới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 diễn ra từ ngày 8 đến 13-3, bao gồm những hoạt động lớn như: Trưng bày chuyên đề lịch sử cồng chiêng Tây Nguyên, triển lãm chuyên ngành cà phê, hội thảo về phát triển cà phê Việt Nam, hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên, hội đua voi ở hồ Lắk…

Tác giả bài viết: Công Hoan
Nguồn tin: Theo Sài Gòn Giải Phóng

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Phóng sự Ảnh

Logo BV ECO CHERY
Tong ju
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
MB