Tìm kiếm chọn lọc

Nhạt nhòa nhãn hiệu tập thể “Gạo bao thai Chợ Đồn”

Đăng lúc: Thứ tư - 19/10/2016 09:45
Gạo bao thai Chợ Đồn (Bắc Cạn) thơm, dẻo, giàu dinh dưỡng, năm 2012 đã được Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận nhãn hiệu tập thể. Địa phương có chủ trương sản xuất loại gạo đặc sản này thành hàng hóa để mang lại thu nhập khá cho nhân dân, nhưng trên thực tế do chưa tuân thủ quy trình sản xuất, việc quản lý nhãn hiệu chưa tốt nên thương hiệu “Gạo bao thai Chợ Đồn” đang dần mất giá trị.

Gạo bao thai Chợ Đồn được sản xuất theo phương thức truyền thống, rất ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vì cây lúa phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, ít sâu bệnh. Hạt gạo đồng đều, cơm dẻo, thơm, giàu dinh dưỡng, từ lâu đã được người tiêu dùng ưa chuộng.

Hội Nông dân huyện Chợ Đồn là đơn vị sở hữu nhãn hiệu “Gạo bao thai Chợ Đồn”, thời gian vừa qua Hội Nông dân chín xã và 10 hộ thu gom, xay xát được sử dụng nhãn hiệu, mẫu bao bì được đăng ký để buôn bán loại gạo này. Tuy nhiên, việc sản xuất, quản lý thương hiệu loại gạo này thời gian vừa qua có nhiều bất cập, mất dần niềm tin đối với người tiêu dùng.

Việc sản xuất giống lâu nay vẫn theo kinh nghiệm của người dân, sau mỗi vụ mùa, người dân tự để giống theo kinh nghiệm, không theo quy trình chặt chẽ nên sau nhiều năm chất lượng giống giảm, từng bước bị thoái hóa. Mặt khác, việc quản lý nhãn hiệu cũng chưa được quan tâm đúng mức.

Ông Đỗ Đức Quảng ở tổ 5, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn là người chuyên xay xát, buôn bán gạo bao thai Chợ Đồn thuộc loại lớn nhất ở địa phương, được sử dụng nhãn hiệu “Gạo bao thai Chợ Đồn”, nhưng ông Quảng hầu như không sử dụng bao bì in ấn nhãn hiệu được đăng ký, vì phải mất tiền mua bao bì với giá cao, làm giá thành của gạo tăng theo.

Anh Nguyễn Thế Tỉnh ở tổ 4, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn là người chuyên buôn bán gạo, được cấp chứng nhận sử dụng nhãn hiệu “Gạo bao thai Chợ Đồn” cho biết: Qua thu gom chúng thấy rằng, chất lượng gạo không đồng đều, không đáp ứng tiêu chuẩn nên không đóng gói bao bì được đăng ký vì sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu của gạo. Nguyên nhân chủ yếu là do nông dân chưa tuân thủ quy trình từ khâu sản xuất giống đến canh tác lúa.

Bao bì đã được đăng ký, nhưng hầu như không có cơ sở xay xát, buôn bán gạo và nông dân sử dụng, kể cả gạo có chất lượng sau khi xay xát là bán ngay ra thị trường, nhiều tư thương trà trộn các loại gạo khác làm mất thương hiệu gạo bao thai Chợ Đồn.

Tóm lại, việc sản xuất gạo chưa tuân thủ quy trình, quản lý nhãn hiệu chưa chặt chẽ đã làm giảm giá trị gạo bao thai Chợ Đồn, cụ thể là giá thành loại gạo này không cao hơn so với gạo thường là bao, làm cho những hộ sản xuất gạo bao thai nghiêm túc bị thiệt hại.

Khắc phục những bất cập nêu trên, huyện Chợ Đồn đã ban hành Đề án nâng cao chất lượng gạo bao thai, trong đó ban hành chính sách hỗ trợ sản xuất, phục tráng giống đầu dòng để cung cấp giống cho nông dân với chất lượng tốt nhất. Tập huấn quy trình canh tác lúa cho nông dân ở các xã sở hữu nhãn hiệu “Gạo bao thai Chợ Đồn”. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là nông dân phải có ý thức giữ gìn chất lượng gạo của mình mà không đâu có, ngay từ quy trình sản xuất giống đến quy trình canh tác lúa; các tổ chức, cá nhân buôn bán gạo bao thai Chợ Đồn phải sử dụng nhãn hiệu bao bì đã được đăng ký.

Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn Hà Sĩ Huân cho biết: Huyện rất mong muốn một số doanh nghiệp vào địa phương sản xuất, phân phối, quản lý thương hiệu gạo bao thai Chợ Đồn theo chuỗi giá trị nhằm nâng cao chất lượng gạo, tạo thu nhập cao hơn cho nông dân và doanh nghiệp.

Tác giả bài viết: Lê Thế Bình
Nguồn tin: Theo Nhân Dân

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Phóng sự Ảnh

Logo BV ECO CHERY
Tong ju
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
MB