Tìm kiếm chọn lọc

Bỏ quy định lãnh đạo doanh nghiệp phải kê khai tài sản

Đăng lúc: Thứ sáu - 12/08/2016 09:44
Dự thảo Luật phòng chống tham nhũng sửa đổi (mới nhất) vừa gửi Bộ Tư pháp thẩm định đã bỏ quy định "người có chức vụ, quyền hạn trong công ty đại chúng, tổ chức tín dụng, quỹ đầu tư phải có nghĩa vụ kê khai tài sản".

Trước đó, dự luật này [có] quy định về việc kiểm soát tài sản, thu nhập của người lãnh đạo, quản lý các công ty đại chúng, tổ chức tín dụng, quỹ đầu tư. Cụ thể, người giữ chức vụ chủ tịch HĐQT, thành viên HĐQT, tổng giám đốc, giám đốc, trưởng ban kiểm soát, kế toán trưởng của các doanh nghiệp nói trên phải có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập như các quan chức nhà nước (cơ quan thanh tra nhà nước các cấp sẽ thanh tra việc thực hiện kê khai).

Ngay sau khi dự luật này được công bố, hồi đầu tháng 7-2016, dư luận đã tỏ ra băn khoăn, bởi vì chuyện thu nhập của những người quản lý công ty đại chúng hiện đã được công khai, minh bạch, các cổ đông đều có thể giám sát. Câu hỏi mà dư luận đặt ra là Nhà nước kiểm soát tài sản thu nhập của họ làm gì? Liệu việc này có xâm hại đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của công dân, quyền con người không?

Hơn nữa việc kiểm soát tài sản, thu nhập của doanh nhân, doanh nghiệp và của toàn xã hội hiện nay đã và đang được thực hiện bằng nhiều thiết chế như: thông qua các công cụ thuế, hệ thống các quy định về đăng ký và quản lý đất đai, bất động sản, các quy định bắt buộc về đăng ký và quản lý đối với một số loại tài sản có giá trị khác (ô tô, tàu thuyền...). Cho nên, quy định như trong dự thảo cũ là chồng chéo, không cần thiết… và làm hạn chế tinh thần khởi nghiệp và ham muốn làm giàu của người dân.

Trước phản ứng của dư luận và góp ý của các bộ, ngành, địa phương, Ban soạn thảo đã chỉnh sửa lại dự luật theo hướng không đưa những người có chức vụ, quyền hạn trong công ty đại chúng, tổ chức tín dụng, quỹ đầu tư vào diện có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập như [dự luật] quy định đối với các quan chức Nhà nước.

Tuy nhiên, để hoàn thiện các quy định về phòng, chống tham nhũng trong các tổ chức xã hội, doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, dự luật vẫn buộc các công ty đại chúng, tổ chức tín dụng, quỹ đầu tư phải có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập; nhưng việc kê khai, quản lý bản kê khai, theo dõi biến động, xác minh và xử lý vi phạm do các doanh nghiệp, tổ chức này tự quy định và thực hiện. Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền không quản lý bản kê khai, không tiến hành xác minh và thực hiện các biện pháp kiểm soát tài sản, thu nhập của các đối tượng này như áp dụng với người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc khu vực nhà nước.

Tác giả bài viết: Quang Chung
Nguồn tin: Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn Online

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Phóng sự Ảnh

Logo BV ECO CHERY
Tong ju
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
MB