Tìm kiếm chọn lọc

Đam mê với ý tưởng, ước mơ khởi nghiệp

Đăng lúc: Thứ ba - 13/09/2016 10:13
Trong hai ngày 10 và 11-9, tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng (TP Hồ Chí Minh), 33 dự án khởi nghiệp của các bạn trẻ đam mê kinh doanh cùng tranh tài ở vòng bán kết. Chủ các dự án sẽ được hỗ trợ thêm những kiến thức cơ bản trong việc xây dựng kế hoạch kinh doanh, tài chính, quản trị nguồn nhân lực và những kỹ năng cơ bản trong việc mời gọi đầu tư…

Có mặt từ rất sớm trước cuộc thi, các đội đều tỏ ra rất tự tin với dự án của mình. Anh Bùi Văn Nguyên đến từ Lâm Đồng, háo hức: “Tôi rất mong chờ được tham gia dự án này. Với tôi, đây không phải là cuộc thi mà chính là sân chơi để tôi chia sẻ ý tưởng của mình, đồng thời có cơ hội học hỏi kiến thức kinh nghiệm từ các bạn trẻ trên khắp mọi miền đất nước”.

Lần này, Nguyên đưa đến dự án Nhà nấm mi-ni thông minh. Tận dụng những phế phẩm để làm giá thể cho nấm như mùn cưa gỗ cao-su, rơm, lõi ngô, thân khoai mì (sắn)…, chỉ cần bó lại, rắc meo nấm rồi tưới nước, vậy là mỗi gia đình sẽ có nấm sạch để ăn. Nấm thành phẩm vừa an toàn, vừa tiết kiệm được chi phí. Hơn nữa, dự án này còn góp phần tạo nhiều việc làm cho lực lượng lao động nhàn rỗi tại địa phương.

Đến từ Đà Nẵng, Phạm Minh Công có niềm đam mê đặc biệt với… máng heo. Chàng trai 22 tuổi này luôn trăn trở về sức khỏe của những chú heo nếu ăn quá nhiều hoặc quá ít. Làm sao để luôn cân bằng, bảo đảm cung cấp đủ, đúng lượng thức ăn cần thiết để heo sinh trưởng, phát triển tốt? Nếu như có một chiếc máng ăn thông minh, tự cân đo, cung cấp thức ăn cho heo đúng bữa, đúng thời điểm, phù hợp khối lượng cơ thể của từng loại heo thì heo sẽ hạn chế được bệnh tật, người chăn nuôi cũng giảm được chi phí khấu hao thức ăn chăn nuôi. Và dự án “S&E - Máng ăn cho heo tự động” đã ra đời như thế. Phạm Minh Công bộc bạch: “Mình muốn chia sẻ dự án này đến những người có kiến thức, các bạn có cùng ý tưởng và đam mê để được lắng nghe những góp ý. Mình cũng tìm cơ hội để được hợp tác, dẫn dắt từ những người đi trước”. Hiện, chiếc máng ăn thông minh tiếp tục được nhóm của Công điều chỉnh, cải tiến cho phù hợp hơn với thực tế. Cho heo ăn bằng hệ thống máy đã được lập trình sẵn, người nuôi chỉ cần bấm nút khởi động, góp phần giảm bớt vất vả cho người nông dân chính là mục tiêu mà Phạm Minh Công và nhóm của mình hướng đến.

Nông dân rất muốn sản xuất những loại thực phẩm sạch, an toàn nhưng chi phí đầu tư rất cao. Một hệ thống nhà kính, màng lưới khoảng 1.000 m2 có giá đầu tư cả tỷ đồng. Số tiền này không phải hộ nông dân nào cũng có khả năng. Trong khi các nông hộ chủ yếu canh tác trên đất ruộng, nếu hướng cho nông dân chọn một loại giống cây trồng phù hợp thổ nhưỡng, năng suất cao, không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật thì vẫn có thể cho ra đời những nông sản sạch, an toàn. Từ đó, ý tưởng “Trồng dưa lưới sạch trên đất ruộng” được các bạn trẻ nhóm Thế hệ ưu tú ở phường Hiệp Thành, quận 12 (TP Hồ Chí Minh) ấp ủ đang dần hiện thực hóa. Trưởng nhóm Lê Minh Vương chia sẻ: “Đối với chúng tôi, sản xuất nông nghiệp không chỉ tạo ra lương thực, thực phẩm mà còn có nhiều giá trị khác. Chúng tôi muốn tạo ra giá trị thương hiệu cho nông dân. Việc áp dụng canh tác tiến bộ cần phù hợp phần lớn nông dân ngoài đồng ruộng, góp phần xây dựng nền nông nghiệp bền vững hơn”. Được biết, tháng 10 tới đây, nhóm sẽ triển khai thực tế dự án này tại xã Phong Phú, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Không “đao to búa lớn”, Chủ nhiệm câu lạc bộ Sáng tạo khởi nghiệp Ninh Thuận Nguyễn Ngọc Hân đơn giản chỉ muốn giới thiệu các sản phẩm trang sức làm từ các loại hạt cây rừng. Anh bộc bạch: “Xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) có hai thôn đồng bào Ra Glai sinh sống là thôn Cầu Gẫy và thôn Đá Hang. Tất cả đều là hộ nghèo và cận nghèo. Nghề chủ yếu là làm nương và khai thác lâm sản. Để giúp bà con có kế sinh nhai mà không phải phá rừng, chúng tôi hướng dẫn họ làm đồ trang sức từ hạt cây rừng”.

Từ các loại hạt như hạt bồ đề, hạt dẹp, hạt cam thảo, hạt mắc mèo…, bằng sự sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo đã được kết nhau tạo thành chiếc vòng tay, xâu chuỗi hạt xinh xắn. Với ý tưởng “Sản xuất và liên kết tiêu thụ sản phẩm chuỗi hạt cây rừng của đồng bào Ra Glai sống ven vườn quốc gia Núi Chúa”, các thành viên câu lạc bộ hy vọng sẽ giới thiệu đến nhiều khách hàng, giúp bà con yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống…

Còn rất nhiều những ý tưởng khác như: Thanh long lên men, Dừa sạch, Cà trái cây, Gạo sạch… vẫn đang được các bạn trẻ ấp ủ, nuôi hy vọng từng ngày. Mặc dù các dự án này có thể khả thi hoặc chưa, thành công hoặc chưa thành công, nhưng trên hết, các bạn trẻ đã dám ước mơ khởi nghiệp, không chỉ khẳng định bản thân mình mà còn nuôi hoài bão về một nền nông nghiệp an toàn, những mối đầu tư sinh lợi có ích cho cộng đồng, xã hội.

Chủ nhiệm dự án Sáng tạo khởi nghiệp Vũ Kim Anh cho biết: “Thông qua từng dự án tham gia, ban tổ chức tiếp tục huấn luyện cho chủ các dự án những kiến thức cơ bản trong việc xây dựng kế hoạch kinh doanh, tài chính, quản trị nguồn nhân lực, những kỹ năng cơ bản trong việc mời gọi được các nhà đầu tư tham gia đầu tư cho dự án. Chúng tôi cũng sẽ giúp kết nối cộng đồng khởi nghiệp ở khắp mọi miền đất nước từ nhiều lĩnh vực…”.

Tác giả bài viết: Hoàng Mai
Nguồn tin: Theo Nhân Dân

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Phóng sự Ảnh

Logo BV ECO CHERY
Tong ju
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
MB