Tìm kiếm chọn lọc

25-8 mới sửa xong tuyến cáp quang biển sau ba tuần bị đứt

Đăng lúc: Thứ tư - 24/08/2016 10:14
Tuyến cáp quang biển AAG bị đứt hôm 2-8 được đơn vị quản lý thông báo sẽ nối lại vào ngày 21-8. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị trì hoãn thêm hai lần nữa, mốc thời gian mới nhất thông báo cáp quang biển được nối là ngày 25-8, thay vì kết thúc vào 24-8 như kế hoạch trước đó.

Theo thông báo mới nhất từ đơn vị quản lý tuyến cáp quang biển AAG, vì lý do thời tiết nên kế hoạch sửa chữa tiếp tục bị trì hoãn thêm một ngày. Thời gian hoàn sửa chữa tuyến cáp này dự kiến là vào 17 giờ 30 ngày 25-8.

Trước đó, liên tiếp trong hai ngày 2 và 3-8, tuyến cáp quang biển AAG đã gặp sự cố. Cụ thể, vào 17 giờ 35 ngày 2-8, tuyến cáp AAG đã bị đứt ở phân đoạn cách Hồng Kông 80 km và nguyên nhân được xác định là do ảnh hưởng bởi bão số 2. Và vào sáng 3-8, tuyến cáp này tiếp tục gặp sự cố tại vị trí cách trạm Changi hơn 32 km, trên cáp nhánh S1B cập bờ Singapore gây mất thêm kênh truyền quốc tế hướng Singapore.

Ngày 5-8, đơn vị quản lý tuyến cáp quang biển AAG thông báo thời gian dự kiến hoàn tất việc sửa chữa, khắc phục sự cố của các cáp nhánh S11 hướng HongKong và S1B hướng Singapore lần lượt là 6 giờ sáng ngày 21-8 và 5 giờ sáng ngày 18-8.

Tuy nhiên, đến 18-8, đơn vị này lại thông báo, tình trạng đứt cáp sẽ kéo dài thêm khoảng ba ngày so với kế hoạch dự kiến đã được thông tin trước đó, tức hai mối đứt lần lượt được nối vào 23 giờ ngày 22-8 và trong ngày 24-8.

Cáp nhánh S11 hướng Hồng Kông được đánh giá là quan trọng hơn do 80% dung lượng của các ISP tại Việt Nam đi qua nhánh này và chỉ khoảng 20% dung lượng đi qua hướng cáp nhánh S1B – Singapore. Do đó, việc sửa chữa cáp nhánh S11 hướng Hồng Kông được đẩy lên hoàn tất trước.

AAG là hệ thống cáp quang biển có chiều dài 20.000 km, dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyến cáp quang biển này được đưa vào khai thác từ năm 2009, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hồng Kông, Philippines và Mỹ (Guam, Hawaii và California).

Có bốn nhà mạng Việt Nam tham gia đầu tư vào dự án này là Viettel, VNPT, FPT Telecom và SPT. Kể từ khi được khai trương và đưa vào hoạt động năm 2009, tuyến cáp quang biển AAG đã nhiều lần gặp sự cố khiến việc truy cập internet từ Việt Nam đi quốc tế bị chập chờn, thậm chí có thời điểm rất khó để tiến hành giao dịch.

Tác giả bài viết: Lâm Thảo
Nguồn tin: Theo Nhân Dân

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Phóng sự Ảnh

Logo BV ECO CHERY
Tong ju
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
MB