Tìm kiếm chọn lọc

Tỷ phú nuôi vịt trời ở Bắc Ninh

Đăng lúc: Thứ ba - 13/09/2016 10:01
Sinh năm 1979, anh Nguyễn Đăng Cường ở xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đã sở hữu một trang trại vịt trời có tới hơn 50 nghìn con, lợi nhuận mỗi năm thu về cả chục tỷ đồng. Với khát vọng làm giàu và mong muốn đưa đặc sản vịt trời thành món ăn bình dân trong bữa ăn mọi nhà, anh Cường đã và đang nỗ lực thực hiện mơ ước của mình.

Gian nan ngày khởi nghiệp

Năm 2004, từ chương trình khuyến nông của huyện Thuận Thành, anh Cường nuôi 1.700 con vịt ta. Bước đầu chăn nuôi có hiệu quả anh mạnh dạn chuyển sang nuôi ngan Pháp, chim trắng. Tuy nhiên, được một thời gian dịch cúm gia cầm bùng phát đã “xóa sổ” toàn bộ đàn gia cầm nhà anh. Thất bại dồn dập, nợ nần chồng chất, anh Cường phải bỏ quê lên phố kiếm việc làm thuê để trang trải nợ nần. Mỗi khi rảnh rỗi, anh lại đến các trang trại ngoại thành Hà Nội để tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Năm 2006, trong một lần tình cờ được bạn mời đi ăn vịt trời, thấy thịt vịt trời thơm ngon, bán được giá, anh lân la hỏi địa chỉ cung cấp và nhen nhóm ý định sẽ nuôi vịt trời tại trang trại đang bỏ không của mình. Anh Cường kể: Nghĩ là làm, tôi bỏ việc ở phố về quê chăn vịt. Tháng 3-2007, bạn bè ở miền nam chuyển ra cho tôi 64 con vịt trời tự nhiên của vùng Đồng Tháp Mười và Cam-pu-chia với giá 650 nghìn đồng/con. Trước khi nuôi, tôi đã tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc vịt trời qua sách báo. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi, nhiều sự cố liên tiếp xảy ra. Bài toán đặt ra lúc đó là làm sao vừa thuần hóa được vịt trời, vừa chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật để vịt không bị chết. Vịt trời là loài chim di cư cho nên tôi loại nguyên nhân vịt chết do thay đổi thời tiết. Sau nhiều đêm suy nghĩ, tôi “chẩn đoán” vịt chết có thể do bệnh ký sinh trùng đường máu. Từ đó, cứ có con vịt nào có dấu hiệu “lừ đừ”, tôi lại tách đàn và chữa theo hướng này. May mắn, số vịt còn lại lớn nhanh.

Nhờ chăm sóc cẩn thận, sau năm tháng, đàn vịt trời nhà anh Cường đẻ lứa trứng đầu tiên. Khi có đủ lượng trứng, anh mang trứng vịt trời đi ấp. Tuy nhiên, do không có phôi, tất cả đều hỏng. Không nản lòng, cứ có trứng anh lại cho ấp. Trời không phụ lòng người, sau nhiều mẻ ấp thất bại, lứa vịt trời đầu tiên đã được nhân giống từ chính trang trại của gia đình anh. Từ thành công đó, anh Cường tổng hợp tất cả các kiến thức, kinh nghiệm về chăn nuôi gia cầm để nuôi vịt trời. Sau một thời gian chăm sóc lứa vịt con đầu tiên, anh Cường nghiệm ra rằng nuôi vịt trời dễ hơn nuôi gà. Quan trọng nhất là năm ngày đầu sau nở, vịt phải giữ thân nhiệt, khi đã dày lông xuống được nước là yên tâm. Hơn nữa, vịt trời có sức chịu đựng tốt, không cần nhiều dinh dưỡng.

Trang trại vịt trời “khổng lồ”

Có định hướng, anh Cường nhanh chóng gây đàn lên hơn năm nghìn con. Bán bớt một phần vịt thương phẩm để có chi phí nuôi đàn, đến năm 2014, tổng đàn vịt trời nhà anh Cường đã đạt hơn 50 nghìn con, riêng đàn vịt đẻ là gần hai nghìn con. Năm 2014, anh bán ra 30 nghìn con vịt thịt cho các đầu mối, nhà hàng trong toàn quốc và xuất tám nghìn con giống chủ yếu cho các tỉnh, thành phố phía nam. Trong năm này, anh Cường thu được sáu tỷ đồng. Số tiền này không những trả hết được nợ nần mà còn giúp gia đình anh dựng được nhà khung sắt hai tầng, mua xe bán tải và gia cố ao, hồ… Năm 2015, doanh thu từ nuôi vịt trời đạt 15 tỷ đồng. Anh Cường chia sẻ bí quyết: Nếu cho ăn cám công nghiệp và thóc, vịt sẽ béo, thịt không được thơm, ngon. Phải cho vịt trời ăn ngô xay trộn lẫn với rau, củ, quả các loại và cà rốt, uống nước thảo dược…thì chất lượng vịt trời nuôi không kém gì vịt trời tự nhiên.

Nói về trang trại của anh Cường, Chủ tịch UBND xã Đại Đồng Thành Nguyễn Xuân Lý cho biết: Anh Cường là tấm gương tiêu biểu của người nông dân dám nghĩ, dám làm và là niềm tự hào của người dân quê tôi. Từ mô hình của anh Cường, hiện nay nhiều địa phương trong tỉnh Bắc Ninh thường xuyên đến tham quan học hỏi kinh nghiệm và nhân rộng mô hình. Năm 2015, anh Cường vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba và được T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trao tặng danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc”.

Chia tay chúng tôi, anh Cường tâm sự: Vừa qua, trang trại của tôi được tỉnh hỗ trợ gần ba tỷ đồng cho dự án đầu tư xây dựng mở rộng trang trại chăn nuôi vịt trời theo tiêu chuẩn VietGAP. Đây là tiền đề quan trọng để tôi có thêm tự tin, mạnh dạn mở rộng sản xuất để có thể giúp đỡ được nhiều người cùng gây dựng phát triển kinh tế địa phương.

Tác giả bài viết: Chí Vịnh
Nguồn tin: Theo Nhân Dân

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Phóng sự Ảnh

Logo BV ECO CHERY
Tong ju
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
Thương hiệu Nhãn hiệu nổi tiếng
MB